Xương rồng trong cát

Như những cây xương rồng không từ bỏ trước khó khăn với những nỗ lực không ngừng nghỉ, vươn lên trong bão cát sa mạc để nở hoa, hãy cùng tìm hiểu về câu chuyện cảm động của hai bạn trẻ Hường và Dự đến từ Trung tâm bảo trợ trẻ em Xuân Phú.

Không được may mắn như các bạn cùng trang lứa, Hường và Dự đều lớn lên trong với tuổi thơ đầy trắc trở. Em Đoàn Thị Hường mất bố từ khi còn rất nhỏ. Vì muốn kiếm tiền cho các con ăn học đầy đủ mà  bố em phải lặn lội sang Lào để làm việc ở một xưởng gỗ để rồi trong một tai nạn đáng tiếc, em Hường và gia đình không còn cơ hội được gặp mặt bố nữa. Gánh nặng lại chồng chất gánh nặng trên đôi vai của mẹ em. Dù đã cố gắng làm thêm rất nhiều công việc nhưng mẹ em vẫn không đủ khả năng nuôi ba người con, anh trai của Hường đành phải tìm đến nương nhờ cửa Phật. Không lâu sau đó, hai chị em Hường may mắn được Trung tâm bảo trợ trẻ em Xuân Phú nhận nuôi.

i

Hường (trái) cùng các bạn tại Trung tâm BTTE Xuân Phú

Hà Danh Dự, một cậu bé nhỏ nhắn nhưng rất nhanh nhẹn và thậm chí được chọn vào đội tuyển bóng đá thành phố, cũng là một thành viên của Trung tâm BTTE Xuân Phú. Mấy ai biết được em cũng đã phải trải qua một thời gian khó khăn như thế nào khi ngày này qua ngày khác phải đi ăn xin khắp nơi tại các góc chợ Đông Ba, chợ An Cựu, chợ Tây Lộc,… cùng bố để sống sót. Mẹ em không được tỉnh táo như người bình thường nhưng cũng vẫn phải đi đây đi đó cùng em trai Dự để kiếm ăn. Những người thân thích của gia đình đều không muốn giúp đỡ, thậm chí chối bỏ vì hoàn cảnh của mẹ em. Em không có cơ hội được đến trường, đi học và vui chơi như các bạn cùng trang lứa. Dự bùi ngùi hồi tưởng lại: “Ở xóm không có ai chơi với em, không có ai thèm chơi với một đứa ăn xin, đi chỗ nào cũng bị chọc, bị đuổi. Mỗi chiều, những bạn cùng tuổi với em cầm trên tay trái banh nhựa ra chỗ vắng đá banh với nhau, em thích đá banh lắm nhưng không ai cho chơi, em đành ngồi nhìn”. Em đã phải vào trại giam An Hòa với bố và nếm trải mùi đời khắc nghiệt từ những người lang thang cơ nhỡ hư hỏng, những thành phần ở tận đáy của xã hội ở đây. Không lâu sau, bố em mất vì bệnh tật còn mẹ thì không được gia đình chấp nhận nên lại lang thang đây đó.

2

Dự đá bóng cùng các bạn sau giờ học

Tuy nhiên, cuộc đời của các em đã được lật sang một trang mới khi được nhận nuôi ở Trung tâm BTTE Xuân Phú. Em Dự khi được đón về Trung tâm đã rất vui mừng: “Lần trước lên xe là bị bắt vào trại giam, còn lần này là lên xe về nơi ở mới, được đi học và có bạn bè”. Và đúng như em mong ước, tại đây, các em được chăm sóc, được học hành và sinh hoạt cùng bạn bè, những quyền cơ bản mà các em xứng đáng được hưởng từ khi sinh ra. Trung tâm BTTE Xuân Phú bây giờ như là ngôi nhà thứ hai của các em với những người cha, người mẹ mới và các anh chị em luôn sẵn sàng giúp đỡ và ủng hộ lẫn nhau. Em Hường chia sẻ: “Được sống trong tình yêu thương của mọi người, em đã trưởng thành hơn rất nhiều, tự tin vào bản thân và sống một cuộc sống vui vẻ chan hòa như bao anh chị khác trong Trung tâm”. Em cũng đã rất nỗ lực học hành thật chăm chỉ, bây giờ em đang là sinh viên tại trường Đại học nghệ thuật Huế, ngành thiết kế đồ họa. Em Dự cũng đã và đang trưởng thành rất tốt, em thường xuyên giúp đỡ các em nhỏ và phụ giúp thầy cô tại trung tâm, học tập và các hoạt động thể thao đều đạt được những thành quả đáng khen.

Nhờ tham gia hoạt động bóng đá, Hường và Dự được hiểu hơn về tầm quan trọng của tính đồng đội, cách làm việc nhóm. Mặc dù là con gái nhưng Hường hầu như ngày nào cũng chơi đá bóng sau giờ học. Em rất thích không khí vui tươi và hòa đồng cùng bạn bè khi tham gia đá bóng. Về phần Dự, em là một cầu thủ trẻ rất tiềm năng, em chơi rất tích cực trong đội bóng của thành phố. Dự chia sẻ rằng mình rất thích xem bóng đá, đặc biệt là khi đội Barcelona và cầu thủ Messi tham gia.

bong da vui

Hường (góc phải) và Dự (giữa) cùng các bạn tại trung tâm vào ngày hội bóng đá vui

Tháng 6 năm nay, Hường, Dự cùng 2 bạn trẻ khác đến từ các Trung tâm xã hội sẽ được tham gia Lễ hội bóng đá Hi vọng ở Nga. Đây là một hoạt động lớn mang tầm cỡ quốc tế với mục tiêu lan tỏa sức mạnh của bóng đá trong việc tạo ra những chuyển biến tích cực cho xã hội. Có cơ hội tham gia lễ hội lần này sẽ giúp các em xóa bỏ phần nào những mặc cảm tự ti, truyền động lực giúp các em tự tin hơn, để các em cố gắng hơn nữa và tiếp tục khẳng định chính mình trên con đường đời phía trước.

Lê Thị Huế

-------