Vui chơi và tự tạo cơ hội để vui chơi

Trong quá trình thành lập và phát triển, Dự án bóng đá cộng đồng tại Việt Nam FFAV đã giúp tạo ra và duy trì những sân chơi thú vị, hữu ích và công bằng cho các em nhỏ trên khắp địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế với hơn 17000 cầu thủ và 189 câu lạc bộ. Trong giai đoạn chuyển giao dự án như hiện nay, các câu lạc bộ đang bước từng bước chủ động hơn trong việc tìm kiếm nguồn quỹ để duy trì hoạt động cho câu lạc bộ mình. Trong Ngày hội bóng đá vui ở A Lưới và Ngày hội bóng đá vui cho các Trung tâm Bảo trợ trẻ em và các khu tái định cư, có một hình thức gây quỹ rất hay và hiệu quả đó chính là Gian hàng gây quỹ.

IMGP3744

Ngày hội bóng đá vui là sự kiện thu hút đông đảo các em học sinh và phụ huynh tham gia đồng thời cũng có một số lượng lớn khán giả từ khu vực lân cận. Các gian hàng được các câu lạc bộ trang trí bắt mắt với bong bóng và hoa nhằm thu hút các em và mọi người đến chụp ảnh lưu niệm. Trong những ngày nắng nóng, các câu lạc bộ đã linh hoạt cập nhật các mặt hàng đáp ứng nhu cầu của cả trẻ em lẫn người lớn như thức ăn nhẹ, thức uống giải khát và một số đồ ăn vặt. Bên cạnh bán đồ ăn và thức uống, các gian hàng gây quỹ còn tổ chức một số trò chơi nhỏ vui nhộn nhằm lôi kéo mọi người. Chính những hoạt động sáng tạo và khác biệt như vậy đã tạo nên sự thành công cho việc gây quỹ.

DSC01677

Đối với các trung tâm bảo trợ xã hội như Câu lạc bộ Hi Vọng (Hope Center), CLB An Tây và CLB Hải Đăng  tại Ngày hội Bóng đá vui tại Thành phố Huế, các sản phẩm trong gian hàng là những sản phẩm do tự tay các em làm ra. Những vật đồ dùng làm bằng tay nhỏ xinh như vòng đeo tay, móc khóa, túi thơm, sổ tay,.. đã thu hút được lượng lớn người đến xem và mua hàng ủng hộ. Thông qua cách này, các câu lạc bộ đã giúp các em có thêm những kĩ năng mới cũng như để các em chủ động tạo cơ hội được vui chơi cho mình. Ngoài giờ học và luyện tập bóng đá, học tập và làm thêm những món đồ handmade thế này cũng được xem như là một hoạt động ngoại khóa khá thú vị.

IMGP3747

Tổ chức gian hàng gây quỹ cũng là một hình thức lôi kéo sự quan tâm và hộ trợ của các bậc phụ huynh, những người có con em được hưởng lợi trực tiếp từ các hoạt động của câu lạc bộ. Cô giáo Nguyễn Thị Kiều Nhi, câu lạc bộ Trường Tiểu học Kim Đồng chia sẻ: “Gian hàng gây quỹ ngày hôm nay ngoài sự tổ chức của các thầy cô trong trường còn nhận được sự hỗ trợ tích cực của bố mẹ các em học sinh. Nhiều phụ huynh đã đến từ sớm để chuẩn bị gian hàng và tham gia bán hàng trong ngày hôm nay.”

DSC01731

Quầy hàng của các câu lạc bộ hoạt động dựa trên nguyên tắc tự nguyện tham gia của các thành viên và dân chủ trong mọi bước và các lợi nhuận thu về nhằm giúp tổ chức các hoạt động cho các em khi nguồn hỗ trợ của dự án đang dần hạn hẹp. Gian hàng gây quỹ ở hai sự kiện lần này có thể được áp dụng khi câu lạc bộ tổ chức các giải thi đấu bóng đá hay trong bất kì sự kiện nào có nhiều khán giả đến tham dự.

DSC01723

Đã đến lúc ban chủ nhiệm của các câu lạc bộ đứng ra và đóng vai trò tích cực hơn trong việc tìm kiếm các nguồn quỹ và tài trợ để giúp duy trì các hoạt động luyện tập và vui chơi cho các em. Hình thức lập ra gian hàng gây quỹ là một cách khá hay các câu lạc bộ khác có thể học tập theo hoặc chỉnh sửa phù hợp với tình hình thực tế của câu lạc bộ mình. Ngoài việc thành lập gian hàng gây quỹ, các câu lạc bộ có thể chia sẻ thêm về những cách khác thành công hơn để các câu lạc bộ khác học hỏi. Vì một sân chơi vui khỏe cho các em và tiếp tục tạo cơ hội cho thời gian sau này.

Lê Thị Huế

-------