Tự tin với đam mê

Phát triển bóng đá phong trào với sự chung tay của cộng đồng mà đối tượng đầu tiên là phụ huynh học sinh chính là mục tiêu của FFAV trong giai đoạn này. Bằng những sự kiện có ý nghĩa cho các em học sinh, những khóa tập huấn nâng cao năng lực đồng thời tạo ra môi trường gắn kết, chia sẻ giữa nhà trường và phụ huynh chính là mấu chốt giúp các câu lạc bộ lôi kéo được sự tham gia của nguồn lực tình nguyện viên này.

Xuất phát điểm

Anh Trần Văn Tiết, phụ huynh em Trần Thị Tờ là một trong số nhiều các phụ huynh khác ở huyện miền núi Nam Đông. Là một người nông dân, thời gian của anh chủ yếu là canh tác nông nghiệp, kiếm tiền để hỗ trợ cho gia đình. Tuy vậy, bất cứ khi nào câu lạc bộ cần tình nguyện viên hỗ trợ để tập luyện cùng các em, hỗ trợ làm trọng tài hay trong công tác chuẩn bị sự kiện cho các em học sinh, anh đều dành ra thời gian để tham dự. Gặp anh trong một buổi tập luyện thường xuyên cùng các em nhỏ ở Trường Tiểu học Hương Hữu, huyện Nam Đông, trong trang phục giản dị thường ngày, cùng với anh Trần Văn Vác, cũng là một tình nguyện viên phụ huynh của câu lạc bộ, đều hăng say ra sân cùng các em. Mặc dù mặt sân sau những trận mưa nhiều chỗ có rất nhiều bùn và nước, cả các em học sinh và huấn luyện viên đều cực kì hào hứng khi được tập luyện những kĩ năng cơ bản và cần thiết cùng trái bóng.

IMG_20171223_090735_resized_20180118_043236239

Các em rất hăng hái hỗ trợ các thầy cô trong công tác chuẩn bị

Biết đến câu lạc bộ qua những lời kể của con gái và trở thành tình nguyện viên sau khi tiếp xúc với các thầy cô giáo, các thành viên ban chủ nhiệm câu lạc bộ. Đến nay, anh Tiết đã trở thành một tình nguyện viên chủ chốt và tâm huyết đối với câu lạc bộ. Anh Tiết chia sẻ: “Nhà tôi cách trường khoảng 1 km nên việc đi lại không phải là vấn đề, mỗi khi câu lạc bộ cần người hỗ trợ, tôi rất sẵn lòng đến giúp đỡ. Hôm nay và ngày mai nhà tôi đều có việc nhưng tôi đã cố gắng thu xếp để đến với các cháu.” Được biết anh luôn ủng hộ việc con gái mình tham gia câu lạc bộ đá bóng cùng các bạn. “Bản thân tôi cũng rất yêu thích bóng đá nên tôi không có ý kiến gì khi con gái mình thích môn thể thao này. Cháu cũng chơi cờ vua rất giỏi nữa, vừa rồi còn đạt giải ở trên tỉnh nhưng mỗi khi hai buổi tập luyện trùng nhau, cháu đều chọn bóng đá”, anh chia sẻ thêm.

IMG_20171223_084649_resized_20180118_043240329

Anh Tiết hướng dẫn các em những kĩ thuật bóng cơ bản

Những tác động

Nhờ bóng đá, em Nguyễn Thị Tờ, học sinh lớp 4 trường Tiểu học Hương Hữu đã trở nên mạnh dạn và tự tin hơn khi giao tiếp và sinh hoạt, vui chơi cùng bạn bè. Trò chuyện cùng em, với dáng vẻ còn ngại ngùng và e dè hơn nhiều khi được chạy nhảy trên sân, lăn tròn trái bóng cùng các bạn, em nói: “Em thích cả hai môn cờ vua và đá bóng nhưng khi đá bóng trên sân thì em cảm thấy vui hơn vì được chơi đùa cùng bạn bè. Bố em rất ủng hộ em tham gia câu lạc bộ của trường và thường xuyên đến tham gia tập luyện cùng em và bạn bè. Em thấy rất vui. ”

Cũng nhờ tập luyện bóng đá cùng các bạn mà em Tờ trở nên chăm chỉ hơn. Hôm nào lỡ đi tập bóng cùng các bạn mà chưa làm xong bài tập về nhà, em cố gắng thức dậy sớm hơn vào sáng hôm sau, có khi vào 4, 5 giờ sáng em đã dậy và ngồi vào bàn học để hoàn thiện bài tập cho ngày hôm đó.

IMG_20171223_084823_resized_20180118_043237670

Anh Trần văn Vác, một tình nguyện viên phụ huynh khác cũng đến tham gia buổi tập

Anh Tiết qua những buổi tập, những lần cùng nhà trường tổ chức sự kiện bóng đá cho các em cũng trở nên hòa đồng và có mối quan hệ gần gũi, thân thiết hơn cùng với nhà trường. Đối với anh, đây là một lợi ích anh có được khi tham gia sát sao và biết được những hoạt động mà con gái anh tham gia ở nhà trường, bố con anh nhờ vậy mà trở nên gần gũi thân thiết hơn. Anh cùng con tập đá bóng, tập đánh cờ và chia sẻ những câu chuyện cùng nhau một cách thoải mái.

Có thể nói, sự hợp tác và hỗ trợ hoạt động của nhà trường và phụ huynh đã và đang mang lại những chuyển biến rất tích cực cho cả đôi bên. Hi vọng rằng mối liên kết này sẽ càng bền chặt hơn trong tương lai để cùng xây dựng những sân chơi bổ ích cho các em học sinh thông qua hoạt động bóng đá.

Lê Thị Huế

-------