Triển khai chương trình Goal về các huyện

Chương trình Goal được FFAV triển khai trong 3 năm qua nhằm trang bị cho các em nữ độ tuổi vị thành niên các kiến thức về bình đẳng giới, tuổi dậy thì cũng như các kĩ năng cần thiết trong cuộc sống. Sau khi tổ chức thành công khóa tập huấn Hướng dẫn viên Goal nòng cốt, các cô giáo đầy nhiệt huyết này tiếp tục về các huyện để triển khai lại những kiến thức và kĩ năng mình đã học được nhằm đảm bảo thực hiện thành công chương trình Goal tại các trường học trên địa bàn huyện.

DSC02932

Khóa tập huấn đã diễn ra vô cùng tích cực và sôi nổi, thể hiện được tầm quan trọng của việc giáo dục kỹ năng sống cho các em học sinh. Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên nữ cũng rất nhiệt tình tham gia phát biểu, trao đổi về những vấn đề mà HLV đặt ra. Có một điều thuận lợi là các giáo viên nữ hầu hết là những người có kinh nghiệm về kiến thức ở độ tuổi vị thành niên nên mọi người rất tự tin trong quá trình thảo luận và tích cực phát biểu.

DSC03328

Thông qua các nội dung giáo dục kỹ năng sống như: “Là chính mình”, “Sống khỏe”, “Trao quyền”, “Biết tiết kiệm”, các giáo viên có thêm nhiều hiểu biết về những quyền lợi của các em học sinh cũng như những rào cản và cách vượt qua.

Ngoài việc triển khai những kiến thức ở độ tuổi vị thành niên, những kỹ năng bảo vệ sức khỏe thì HDV kỹ năng sống Goal còn đưa ra những tình huống mà các em HS gặp phải trong cuộc sống để cùng thảo luận tìm cách giải quyết tốt nhất truyền tải đến các em. Thông qua các trò chơi, người tham gia được học và trải nghiệm kỹ năng tổ chức hoạt động, bên cạnh đó còn tổ chức thảo luận nhóm nhằm nâng cao khả năng phát biểu trước đám đông đồng thời khuyến khích người tham gia chia sẽ những câu chuyện của cá nhân trong cuộc sống hằng ngày. Đó cũng là một trong những mục tiêu quan trọng mà những người thực hiện dự án Goal hướng đến.

DSC03083

Được trò chuyện với chị Linh-người trong vai trò là HDV nòng cốt, chị cho biết: “Buổi tập huấn hôm nay vô cùng ý nghĩa, chị rất vui khi có sự tham gia nhiệt tình của các cô đã mang đến một không khí vui vẻ, năng động và hào hứng đặc biệt là mọi người đã được học hỏi những kiến thức và kỹ năng quan trọng ở độ tuổi vị thành niên. Bên cạnh đó mọi người còn được trải nghiệm thực tế qua những trò chơi bổ ích với bóng. Và chị hy vọng những điều này sẽ nhanh chóng được truyền tải đến các em học sinh.”

DSC03200

Chúng tôi cũng hy vọng rằng mọi người sẽ hứng thú trong vai trò mới là một HDV của dự án,  cùng nhau nỗ lực mong rằng sẽ tạo ra thay đổi tích cực cho các em nữ độ tuổi vị thành niên, hướng các em đến một cuộc sống tích cực, vui khỏe, tiếp thêm động lực để các em tự tin khẳng định bản thân.

Sau hơn 3 năm triển khai chương trình Goal, FFAV đã mang lại một môi trường an toàn, bổ ích và lí thú cho các em nữ ở độ tuổi mới lớn với 2075 em gái được tham gia hoạt động Goal thường xuyên, 14000 em gái tiếp cận chương trình thông qua sự kiện Goal và gần 300 giáo viên nữ được tập huấn về cách thức triển khai chương trình Goal. Hi vọng trong tương lai, những con số này sẽ tiếp tục tăng lên nhờ đội ngũ hướng dẫn viên tâm huyết này.

Thanh Thùy

-------