Tập huấn Truyền thông về giới tại Hải Dương

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Liên đoàn Bóng đá NaUy/Dự án Bóng đá Cộng đồng tại Việt Nam (NFF/FFAV) với UNFPA (Quỹ Dân Số Liên Hợp Quốc) về việc thực hiện các hợp phần kỹ năng sống lồng ghép tăng cường sự tham gia của trẻ em nữ, nhằm nâng cao năng lực cho đối tác trong việc triển khai dự án lồng ghép. Trong 3 ngày từ ngày 21-23/10/2016 4 đại diện từ FFAV đã tham dự lớp tập huấn truyền thông về giới tại Hải Dương.

Tham dự tập huấn có tổng cộng 29 đại biểu, trong đó tỉnh Hải Dương có 25 đại biểu phần lớn là giáo viên các trường THCS đến từ các huyện, thị, thành phố tỉnh Hải Dương. Đoàn đại biểu đến từ Tỉnh TT Huế với 04 đại biểu gồm: ông Cao Hữu Khoa – Sở GD&ĐT, ông Lê Ngọc Khương – Phòng GD&ĐT huyện Phong Điền, ông Hoàng Chí Tâm – Phòng GD&ĐT huyện Nam Đông và ông Đoàn Công Sơn –  Phòng GD&ĐT huyện A Lưới .

1

Trong ba ngày tập huấn, các học viên đã lần lượt đi qua các nội dung về giới với sự hướng dẫn của các báo cáo viên đến từ Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho Phụ nữ (UN WOMEN), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO), Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và tổ chức CGFED.

Với sự hướng dẫn tận tình của các báo cáo viên và sự tham gia hoạt động tích cực của các học viên, lớp tập huấn đã giúp cho các học viên nắm được những kiến thức rất bổ ích để giải quyết vấn đề bạo lực trên cơ sở giới trong trường học, cách thức truyền thông về giới. Đặc biệt là nội dung liên quan trực tiếp đến hoạt động giáo dục tại các trường Trung học cơ sở đang nóng là Bạo lực học đường trên cơ sở giới, các học viên cũng được tiếp thu nội dung các kỹ năng giao tiếp, lắng nghe, kỹ năng tìm kiếm sự giúp đỡ và trợ giúp bạn bè.

Bên cạnh các nội dung lí thuyết, hoạt động nhóm, các học viên còn thực hành xây dựng giáo án dạy học với 05 chủ đề và dự giờ 4 tiết trên đối tượng là các em học sinh trường THCS Võ Thị Sáu, Thành phố Hải Dương. Về với trường THCS Võ Thị Sáu, TP Hải Dương phải nói rằng được sự tiếp chu đáo, tận tình của thầy và trò, các tiết dạy học được quí thầy cô trong các nhóm chuẩn bị chu đáo, các em học sinh tham gia tích cực nhiệt tình, nhiều tình huống sư phạm đặt ra được thầy và trò giải quyết chu đáo, hiệu quả của các tiết dạy học được chính bản thân các em học sinh đánh giá cao.

8

Qua lớp tập huấn đoàn Thừa Thiên Huế đánh giá cao các nội dung và hoạt động của lớp tập huấn, đợt tập huấn tuy mệt vì phải hoạt động nhiều, nhưng đem lại rất nhiều bổ ích, học tập được nhiều kỹ năng trong công tác truyền thông về giới, đặc biệt là kỹ năng giải quyết vấn đề bạo lực trên cơ sở giới trong trường học.

Thay mặt đoàn Thừa Thiên Huế, chúng tôi cám ơn FFAV, UNFPA đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho đoàn Thừa Thiên Huế tham gia lớp tập huấn, sau đợt tập huấn này chúng tôi sẽ tham mưu với lãnh đạo Sở triển khai áp dụng để tăng cường kỹ năng sống, được lồng ghép trong các câu lạc bộ bóng đá tại các trường THCS trên địa bàn toàn tỉnh.

Cao Hữu Khoa – Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế

-------