Tập huấn Goal ở Cần Thơ

Một ngày thứ Sáu đẹp trời ở Cần Thơ đã chào đón tôi đến với FFAV. Đây là một trải nghiệm tuyệt vời khi được tham gia với tư cách là tình nguyện viên cho chương trình Goal ở Hồ Chí Minh. Khóa tập huấn kéo dài 3 ngày này là hoạt động đầu tiên của tôi cùng với FFAV, mặc dù chỉ đóng vai trò nhỏ nhưng lại có ý nghĩa rất lớn đối với tôi đồng thời cho các bạn được tập huấn.

unnamed (5)

Điều làm tôi ấn tượng nhất về khóa tập huấn này chính là sự nhiệt tình, chuẩn bị chu đáo và đầy năng lượng của mọi người. 2 tập huấn viên và hơn 20 người tập huấn viên là giáo viên đến từ các trường học của Cần Thơ và Thành phố Hồ Chí Minh, thậm chí những cán bộ địa phương cũng chung tay giúp đỡ để khóa tập huấn thành công tốt đẹp. Ngay từ sự hợp tác đầu tiên này của mọi người, đối với tôi, đây đã là thành công lớn của chương trình.

unnamed (2)

Trong suốt khóa tập huấn, sự hăng hái và nỗ lực của mọi người lại càng tăng lên. Những hướng dẫn viên trang bị mọi người với những kiến thức hữu ích cơ bản thông qua 4 phần của chương trình Goal, bằng những phương pháp dễ tiếp thu, dễ nhớ được lồng ghép vào các trò chơi vận động. Những kiến thức khô khan nhờ vậy mà trở nên sống động hơn bao giờ hết. Chương trình Goal cung cấp những thông tin về phái nữ nói chung, từ các em gái ở độ tuổi dậy thì đến trưởng thành, giúp các em biết được những gì sẽ xảy ra trong thời gian tới và cách để tự bảo vệ bản thân trong mọi tình huống có thể xảy ra. 3 ngày là một khoảng thời gian dài cho một khóa tập huấn, dù vậy chưa có lúc nào chúng tôi cảm thấy chán hay mệt mỏi. Những hướng dẫn viên thì rất kinh nghiệm nên đã dẫn dắt mọi người qua các hoạt động một cách thuần thục và khéo léo, vì vậy dù lượng kiến thức không phải là ít nhưng những tập huấn viên không cảm thấy “ngợp”. Các tập huấn viên tham gia rất chủ động và tích cực, ai cũng có cơ hội để nói lên tiếng nói của mình. Và cuối mỗi buổi luôn có thời gian để mọi người tổng kết lại những kiến thức mình đã tích lũy được.

unnamed (8)

Khóa tập huấn kết thúc với một sự kiện Goal vào chiều ngày thứ ba với gần 100 em học sinh nữ đến từ các trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Cần Thơ. Đây là buổi thử nghiệm để các tập huấn viên được áp dụng những kiến thức và kĩ năng mình học được vào thực tế. Sự kiện này cũng là bước đệm đầu tiên để mọi người tự tin hơn trong việc tổ chức cho chính câu lạc bộ ở trường mình. Buổi thử nghiệm đã diễn ra rất thành công. Các em học sinh tham gia đều có được những kiến thức bổ ích mới, giao lưu với bạn bè và có được những phần quà nhỏ.

unnamed (3)

Đối với tôi, điều thành công nhất của khóa tập huấn này chính là đã mang đến tinh thần nhiệt huyết cho mọi người. Tôi tin chắc rằng mô hình của chương trình Goal sẽ được phổ biến rộng rãi ở Cần Thơ trong tương lai và có được điểm nền vững chắc để phát triển manh mẽ hơn ở Tp. Hồ Chí Minh. Tôi đánh giá rất cao ý nghĩa và phương pháp giáo dục của chương trình. Bản thân tôi cũng đã học hỏi được rất nhiều , đặc biệt là cải thiện về kĩ năng từ chương trình. Nếu mô hình của FFAV và chương trình Goal được mở rộng hơn ở miền Nam, tôi và nhiều người khác nữa chắc chắn sẽ trở thành những tình nguyện viên tích cực cho hoạt động đầy ý nghĩa này.

Giang – Tình nguyện viên FFAV tại Hồ Chí Minh

-------