Phụ huynh đồng hành cùng FFAV

Nhận thức tầm quan trọng của các hoạt động bóng đá do Dự án bóng đá cộng đồng tại Việt Nam (FFAV) tổ chức, nhất là sau khi tham gia trực tiếp còn các em, Hội phụ huynh trường THCS Nguyễn Duy sẽ là cánh tay đắc lực đồng hành cùng các hoạt động của dự án.

Nhân rộng mô hình

Tiếp nối thành công của trường tiểu học Trần Quốc Toản (huyện Phong Điền) trong việc thu hút phụ huynh tham gia cùng con em vào các hoạt động của dự án, trường THCS Nguyễn Duy đang từng bước tiếp thu và thực hiện để cùng nhân rộng mô hình này.

Sau khi họp bàn triển khai, trường THCS Nguyễn Duy ngay lập tức tổ chức các hoạt động. Bất chấp điều kiện thời tiết không thuận lợi, mưa to kéo dài nhưng những hoạt động vẫn được tổ chức và thu hút đông đảo các thành phần tham gia.

Lãnh đạo của Phòng GD huyện Phong Điền, lãnh đạo địa phương, cùng giáo viên, phụ huynh, học sinh trường THCS Nguyễn Duy đã có buổi hoạt động đầy bổ ích.

Tại đây, phụ huynh, giáo viên cùng các em đã được tham gia các hoạt động khác nhau. Ở tất cả hoạt động đều có ba thành phần tham gia; bao gồm: thi đấu bóng đá, các trò chơi liên quan với bóng và hoạt động trò chơi Goal. Sự hứng khởi, nhiệt tình cùng những nụ cười đầy sảng khoái là những gì có thể cảm nhận được qua buổi hoạt động này.

21216097_1567342686689624_2122229763_o

Gắn bó cùng hoạt động

Dưới cơn mưa cuối hè, anh Nguyễn Ngọc Đại, phụ huynh em Nguyễn Ngọc Thảo Uyên, lớp 6/4 vẫn hăng say thi đấu bóng đá cùng con em mình. Dù khá thấm mệt sau gần 1 tiếng thi đấu nhưng nụ cười không ngớt trên môi của anh. “Những hoạt động này rất thú vị, giúp phụ huynh, các thầy cô và con em gần gũi, thấu hiểu nhau hơn, có sự gắn kết, tạo động lực để các cháu học tập tốt hơn. Đây là bước đệm để các em có thêm sự hứng khởi để bước vào các giờ học. Với tư cách phụ huynh, nếu nhà trường cùng các tổ chức xã hội tổ chức các hoạt động thì chúng tôi luôn song hành cùng con em mình”, anh Đại hồ hởi chia sẻ.

Dù không tham gia nhưng ở bên ngoài sân, chị Nguyễn Thị Quý, phụ huynh của em Nguyễn Quang Anh Vũ, lớp 6/1 đứng bên ngoài cổ vũ, hò hét cho con mình. Lần đầu tiên tham gia cùng đồng hành với các con tham gia hoạt động của dự án, chị Quý không giấu nỗi cảm xúc: “Thật vui, bổ ích. Các hoạt động giúp các em nhanh nhẹn lên hẳn. Đây là lần đầu tiên tôi được chứng kiến các em chơi bóng tận mắt. Điều này hỗ trợ thêm tinh thần cho các em và cũng giúp những bậc phụ huynh hiểu hơn về ý nghĩa của các hoạt động này”.

Vừa mới dứt tiếng còi, cơ thể thấm đẫm vì mưa nhưng Anh Vũ không hề mệt nhọc. Em hào hứng chia sẻ: “Có mẹ đứng ngoài là nguồn động lực tinh thần rất lớn cho em. Việc mẹ trực tiếp xem em thi đấu giúp em hiểu hơn những hoạt động mà em tham gia và em nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn từ ba mẹ”.

21198461_1567342600022966_1995743755_o

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Văn, Trưởng ban liên lạc Hội phụ huynh học sinh trường THCS Nguyễn Duy bày tỏ: “Việc lồng ghép, tạo sân chơi cho các em rất có ý nghĩa bởi chủ trương xã hội hóa được đẩy mạnh. Nó tạo cho các em vừa vui chơi, có kỹ năng sống, tạo sự hứng khởi trong học tập. Chính phụ huynh tham gia để thấy được sự phối hợp nhịp nhàng giữa nhà trường, phụ huynh cùng các tổ chức để tạo ra sân chơi bổ ích cho các em, giúp các em có sự tự lập, sau này ra đời có nhiều hành trang về kỹ năng sống, kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng tồn tại trong nhiều môi trường khác nhau. Nên chăng thường xuyên phối hợp giữa nhà trường, phụ huynh cùng các tổ chức xã hội để tạo sân chơi lành mạnh này cho các em.

Chúng tôi mong mỏi lãnh đạo chính quyền, lãnh đạo phòng giáo dục có tham mưu tốt cùng các ban ngành đoàn thể kêu gọi các mạnh thường quân đồng hành cùng phụ huynh chung tay tiếp tục xây dựng sân chơi này. Riêng với tư cách hội trưởng hội phụ huynh học sinh, trước hội nghị phụ huynh toàn trường, trước hội nghị liên quan đến ngành giáo dục cũng như cộng đồng thì chúng tôi sẽ có những ý kiến để đóng góp, tạo điều kiện để phát triển các hoạt động này”.

Trần Khánh-Cộng tác viên Bóng đá cộng đồng tại Việt Nam

-------