Những thay đổi

Dự án Goal là một dự án dành riêng cho các bé gái nhằm cung cấp cho các em những kiến thức cần thiết về bình đẳng giới, về tuổi dậy thì, cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình, cách tự quản lí chi tiêu của mình, dạy các em cách lãnh đạo, đứng lên và dùng tiếng nói của mình để thay đổi cuộc sống.

29390739033_2aa791844f_o

Với mục tiêu đánh giá tác động của chương trình Goal đối với các em, dự án nhật kí Goal đã được Women Win khởi xướng. Dự án Bóng đá cộng đồng tại Việt Nam đã chọn ra 10 em học sinh nữ đại diện đến từ các câu lạc bộ để thực hiện một quá trình phỏng vấn kéo dài 5 năm ghi lại những thay đổi trong suy nghĩ và hành động của các em trước và sau khi tham gia vào chương trình Goal. Chỉ vẫn những câu hỏi đó, nhưng chỉ mới qua năm thứ 2 thực hiện chúng tôi đã nhận ra có nhiều sự thay đổi.

19887866613_24b542dd8e_o

Trong năm đầu tiên, khi chưa tham gia vào chương trình Goal, đa số các em đều có vẻ rụt rè, nhút nhát. Vì vậy, khi được hỏi về khả năng trở thành một nhà lãnh đạo, các em đều không tự tin vào bản thân. Năm 2016, em Lê Thị Kim Phụng, học sinh trường Tiểu học nội trú cho dân tộc thiểu số, A Lưới chia sẻ:’’ Em không nghĩ mình có thể trở thành một nhà lãnh đạo, vì khi em được thầy cô giao nhiệm vụ gì đó thì em không hướng dẫn và quản lí các bạn tốt được, thậm chí một số bạn còn không chịu lắng nghe em và tự làm theo ý mình.” Tuy vậy, chỉ trong vòng một năm sau khi tham gia vào chương trình Goal, em đã có một sự thay đổi lớn. Kim Phụng năm nay đã làm lớp phó, quản lí và đôn đốc các bạn, kiểm tra và giúp đỡ các bạn khi gặp khó khăn cả trong sinh hoạt hay học tập. Năm nay em đã có thể tự tin khẳng định rằng mình có thể trở thành một nhà lãnh đạo trong tương lai và cố gắng hơn nữa để rèn luyện bản thân mình.

30019434105_500af302fc_o

Đối với những em đã mạnh dạn từ trước, thông qua chương trình Goal, các em học hỏi thêm được nhiều điều, nhận ra được những thiếu sót của bản thân. Mặc dù đã từng làm lớp trưởng, làm ban cán sự lớp nhưng khi được các thầy cô hướng dẫn về các kĩ năng làm lãnh đạo, kĩ năng nói trước đám đông, các em đã học thêm được rất nhiều điều bổ ích để áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. Các em cũng đặt ra mục tiêu cụ thể để đạt được trong năm tới và hầu hết các em đều đạt được những kết quả khả quan, vượt xa với những gì các em đặt ra. Thậm chí em Linh Đan hiện học tại trường Tiểu học số 1 Lộc Trì, để khám phá giá trị bản thân mình cũng như tự khẳng định sự trưởng thành còn đặt ra mục tiêu sau  5 năm nữa sẽ có thể sống tự lập, ra ở riêng và tự kiếm tiền nuối sống bản thân. Những nỗ lực to lớn của các em được thể hiện rất rõ trong những câu trả lời đơn giản và chân thật đó.

20320793198_0699f3ab6e_o

Những kết quả mà chương trình Goal thu được hứa hẹn một tương lai thành công đằng trước cho các em. Các em được rèn luyện bản thân cả về kiến thức và kĩ năng, nhận ra và hiểu rõ giá trị bản thân mình nhờ vậy các em đều nỗ lực hết mình để trở thành một con người tốt hơn để phục vụ cho bản thân, gia đình và cả cộng đồng. Đây chính là cái đích cuối cùng mà những người tham gia tổ chức chương trình Goal hướng đến.

Lê Thị Huế

 

-------