Những hướng dẫn viên chương trình Goal

Qua những bài viết về sự kiện, chương trình Goal, chúng ta ít nhiều đã hiểu rõ hơn về những ảnh hưởng tích cực của chương trình Goal đối với các em nữ trong độ tuổi mới lớn thông qua những hoạt động thể thao (đặc biệt là bóng đá) được hướng dẫn hoạt động bởi các Hướng dẫn viên Goal. Nhưng còn hơn thế nữa, qua bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ còn biết được những Hướng dẫn viên tận tâm này lại chính là những người nhận được những tác động tích cực đầu tiên từ Goal.

33280868123_eff69cd67e_o

Tận tình hướng dẫn các em tham gia các hoạt động 

Đội ngũ các cô Hướng dẫn viên Goal xuất thân là những giáo viên thể dục tại các trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh. Trước khi chính thức tham gia hướng dẫn và giáo dục cho các em tại trại Goal và những hoạt động hàng tuần tại các câu lạc bộ, các cô đã được tham gia các khóa tập huấn, đào tạo bài bản để nâng cao năng lực về cả kiến thức và kĩ năng. Ngoài những khóa tập huấn về Goal, các cô còn được tham gia các khóa tập huấn liên quan khác như Hướng dẫn viên đồng đẳng, Lãnh đạo đồng đẳng,…Thông qua các lần thực hành và hoạt động chính thức, các cô đã dần trở nên linh hoạt, nhạy bén hơn trong cách thức hoạt động. Dẫn dắt các em qua các trò chơi vận động lồng ghép với kiến thức về sức khỏe, giới tính,.. các cô vừa được tiếp xúc gần gũi hơn với các em, vừa được rèn luyện những kĩ năng lãnh đạo, lắng nghe và chia sẻ những suy nghĩ của các em, từ đó rút ra những kinh nghiệm quý báu cho bản thân.

IMGP4834

Tham gia các khóa tập huấn bồi dưỡng kiến thức và kĩ năng

Hãy cùng lắng nghe câu chuyện của cô Lê Thị Diệu Ánh, cô hiện vừa là giáo viên thể dục của trường THCS Lăng Cô, vừa là cộng tác viên kĩ năng sống cho dự án FFAV. Cô bắt đầu tham gia gia đình FFAV vào năm 2016 và vừa trở thành Hướng dẫn viên Goal vào năm 2017 này. Cô chia sẻ: “Bản thân tôi mới lần đầu tham gia hoạt động này, nhưng rất thích và đam mê. Tất cả các hoạt động trong những đợt tập huấn tôi đều thấy rất bổ ích, các buổi học nhóm, các buổi thảo luận và các buổi hoạt động ngoài trời đều rất hứng thú, kích thích tính năng động và sáng tạo.”

IMGP9166

Thuần thục các kĩ năng và trở nên tự tin khi giao tiếp, trao đổi cùng các em

Cô còn vui vẻ kể về những kỉ niệm khi được cùng tham gia thực hành hướng dẫn, giáo dục cho các em cùng những hướng dẫn viên khác. Các cô có cơ hội được gặp gỡ và giao lưu với nhau, kết bạn và dần dần nói chuyện, tâm sự và chia sẻ nhiều hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống. Cô còn luôn luôn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ những người đã tham gia Goal từ thời gian trước. Chính những trải nghiệm như thế đã mang lại những thay đổi tích cực trong suy nghĩ và hành động của các cô.

Trong khi đó, cô Trần Thùy Dương, giáo viên trường THCS Lê Lợi lại mang đến câu chuyện từ một góc nhìn khác :” Truớc đây, khi học sinh đề cập đến những vấn đề giới tính, tình dục hay những vấn đề tâm sinh lí nhạy cảm thì tôi thuờng lãng tránh. Sau khi tham gia vào hoạt động Goal, ngoài việc trao đổi thoải mái với các em, tôi còn có thể chủ động nói chuyện, chia sẻ cùng các em học sinh kể cả bên ngoài CLB để các em có cái nhìn khác về giới tính và tình dục.”

DSC00351

Luôn nhiệt tình và cống hiến cho chương trình

“Được trở thành một hướng dẫn viên Goal là một điều mà tôi sẽ không bao giờ hối tiếc, ngược lại tôi cảm thấy thực sự biết ơn vì mình có cơ hội được tham gia những hoạt động tốt đẹp để phục vụ cộng đồng như thế. Bản thân tôi đã được cải thiện và tốt lên rất nhiều, Goal là một trải nghiệm tôi sẽ không bao giờ quên. ” Những lời chia sẻ từ tận đáy lòng của những cô giáo hết lòng vì hoạt động như vậy chính là minh chứng cho sự thành công của chương trình Goal. Và người hưởng lợi từ hoạt động này sẽ không dừng lại ở các em học sinh hay các cô hướng dẫn viên, nó sẽ dần dần lan tỏa ra cả cộng đồng.

Lê Thị Huế

-------