Những đôi chân trần đến World Cup

Việt Nam sẽ tham dự World Cup 2018. Đó là Đoàn bóng đá tham dự Lễ hội bóng đá Hy Vọng tại Mat-xcơ-va – sự kiện chính thức trong khuôn khổ FIFA WORLD CUP – NGA 2018. Bốn bạn trẻ xứ Huế với những tấm gương giàu nghị lực vượt qua hoàn cảnh sống đặc biệt khó khăn, được Dự án bóng đá Cộng Đồng tại Việt Nam (FFAV) chọn tham gia ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. “Những đôi chân trần đến World Cup” sẽ mang theo thông điệp lớn về ý chí tuổi trẻ Việt Nam.

Bốn bạn trẻ thuộc Trung tâm bảo trợ trẻ em Xuân Phú – thành phố Huế rất hào hứng trước ngày sang Nga tham dự Lễ hội bóng đá Hy Vọng. Những ngày qua, bốn em: Hà Danh Dự, Đoàn Thị Hường, Trần Đình Hoàng, Trương Thị Ngọc Ánh và anh Lê Quang Hiếu – lãnh đạo trẻ của Dự án bóng đá cộng đồng tại Việt Nam (FFAV) tích cực tập luyện văn nghệ, rèn tiếng Anh và tập bóng đá. Tuổi từ 17 đến 19, các em hoặc mồ côi cha hoặc mẹ, phải lao động kiếm sống từ quá nhỏ hoặc ăn xin trên đường phố. Đến với mái ấm Trung tâm bảo trợ trẻ em Xuân Phú và chơi bóng đá FFAV, các em đã thay đổi hoàn toàn. Siêng năng học tập, đạt thành tích học tập Khá-Giỏi. Các em là tấm gương cho sự vươn lên không ngừng nghỉ để đạt được ước mơ.

Chơi bóng đá theo tiêu chí của FFAV – “đếm nụ cười không đếm bàn thắng” – trẻ em thiệt thòi được rèn luyện kỹ năng sống, xây đắp khát vọng lập nghiệp. Những giá trị tốt đẹp của Dự án bóng đá cộng đồng tại Việt Nam suốt 15 năm qua trùng với mục đích của Lễ hội bóng đá Hy Vọng – nơi tôn vinh những giá trị tốt đẹp do bóng đá mang lại.

Bà Nguyễn Thị Hòa (Phó giám đốc Dự án bóng đá cộng đổng tại Việt Nam – FFAV) nhận xét: “Những tấm gương này rất cần được vinh danh và truyền cảm hứng cho những em có hoàn cảnh khó khăn khác để đưa ra một thông điệp cho các em là “nếu các em cố gắng thì các em có thể chinh phục được những ước mơ của mình”.

Sau Cúp bóng đá thế giới cách đây 4 năm ở Brazil, FFAV lần thứ hai vinh dự được FIFA mời đại diện Việt Nam tham dự Lễ hội Bóng đá Hi vọng với chủ đề “Sức mạnh của bóng đá với những chuyển biến tích cực cho xã hội”. Riêng “những đôi chân trần xứ Huế” đến với World Cup là những đại sứ trẻ của đất nước Việt Nam, quảng bá du lịch và con người xứ Huế và đại diện cho những chuyển biến tốt đẹp mà bóng đá mang lại.

Mời mọi người cùng em phóng sự do VTV thực hiện tại đây

Bùi Xuân Hòa

-------