Phụ huynh chung tay tổ chức sân chơi cho các em

Nhằm triển khai mô hình xã hội hóa của Dự án trong thời gian tới và hướng đến đối tượng chính là phụ huynh, các câu lạc bộ đang có rất nhiều  nỗ lực nhằm giúp bố mẹ các em hiểu rõ được ý nghĩa và tác động tích cực của CLB, từ đó huy động sự hỗ trợ từ phía phụ huynh học sinh về cả nhân lực và vật lực. Mỗi người một việc, từ trọng tài, HLV cho đến bán hàng gây quỹ hay cổ động viên, thông qua các hoạt động của câu lạc bộ, phụ huynh càng mong mỏi duy trì sân chơi bổ ích này cho con em.

Thành công ngoài mong đợi

Nằm ở vùng cao A Lưới nên các hoạt động vui chơi cho con em khá hạn chế. Khi tiếp thu được những ý nghĩa mà Dự án bóng đá cộng đồng tại Việt Nam (FFAV) muốn truyền tải đến các câu lạc bộ, trường tiểu học Sơn Thủy đã nhạy bén trong việc lồng ghép các hoạt động giữa phụ huynh và học sinh. Theo đó, Ban chủ nhiệm của câu lạc bộ đề xuất ý tưởng để phụ huynh trực tiếp đóng vai trò là những thành phần trong ban tổ chức.

IMGP6610

Niềm vui nhân lên gấp bội khi được tham gia ngày hội do chính bố mẹ mình tổ chức

Dù mới chỉ được triển khai trong thời gian ngắn nhưng nhà trường đã nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình từ đông đảo phụ huynh. Có đến hơn 20 phụ huynh trực tiếp tham gia vào các thành phần như HLV, trọng tài hay nhóm bán hàng gây quỹ.

Vừa đóng vai trò là hội trưởng hội phụ huynh, vừa nằm trong nhóm phụ trách bán hàng, anh Ngô Tùng Phiên cho biết: “Chúng tôi bán các mặt hàng ăn uống, giải khát mọi người hay sử dụng để mọi người dễ mua và ủng hộ cho CLB gây quỹ. Cũng tại gian hàng, chúng tôi kêu gọi các phụ huynh không chỉ mua hàng mà còn hỗ trợ thêm ở thùng gây quỹ để có thể huy động thêm ngân sách cho CLB”.

IMGP6631

Ủng hộ tài chính trực tiếp vào thùng gây quỹ

Là phụ huynh của hai em Ngô Phan Thùy An (lớp 5/1) và Ngô Phan Thùy Anh (lớp 2/2), anh Phiên bày tỏ thêm: “Ngày hội bóng đá vui với các hoạt động với bóng cùng kỹ năng sống giúp các em có sự tự giác, nâng cao tính chủ động. Bản thân là một phụ huynh, được trực tiếp tham gia vào ngày hội sẽ hiểu hơn con em mình cũng như gần gũi hơn với các hoạt động ở nhà trường của các cháu”.

IMGP6628

Nụ cười tươi xóa tan đi sự mệt mỏi khi được tham gia hỗ trợ ngày hội cùng con em mình

Với anh Nguyễn Thường, phụ huynh em Nguyễn Thế Duy (lớp 2/2) thì ngay sau khi phát động, anh là người đầu tiên xung phong để làm HLV cho ngày hội. Nói về sự tích cực này, anh Thường chia sẻ: “Đầu tiên là tôi có thời gian rảnh, rồi mong muốn sát cánh cùng con em để hướng dẫn cho các em hiểu biết nhằm nhân rộng phong trào phát triển hơn nữa. Tôi rất phấn khởi phấn khởi, ngưỡng mộ với những hoạt động bổ ích như thế này.

Đặc thù ở đây là phụ huynh đi làm ăn xa nên ít điều kiện và cơ hội để chăm sóc, đồng hành cùng các con trong mọi hoạt động. Hôm nay, thấy ngày hội vui được tổ chức ý nghĩa quá là tôi xung phong luôn. Cách đây 3 ngày nhà trường mới phổ biến, tổ chức lễ hội bóng đá cùng các hoạt động thì ai có ý tưởng để tham gia làm HLV, trọng tài hay tình nguyện viên thì tôi liền đăng ký ngay”.

Trong vai trò là trọng tài, anh Nguyễn Thanh, phụ huynh em Nguyễn Trần Kim Thư (lớp 4/1) không ngần ngại sự mệt nhọc mà anh liếng thoắng làm từ trận này sang trận khác không hề chút nghỉ ngơi. Vừa lau những giọt mồ hôi còn vương trên trán, anh Thanh hồ hởi: “Sân chơi này vui quá, vừa giúp các cháu tăng cường sức khỏe vừa giúp cha mẹ, con cái có sự gần gũi, hiểu nhau nhiều hơn. Ngay khi nhà trường vận động, tôi muốn bỏ ra chút công sức cũng như kinh phí để tạo nên thành công cho ngày hội này. Quả thật, không chỉ các con mà bản thân phụ huynh như chúng tôi được trở lại tuổi học trò đẹp đẽ của mình ngày nào”.

IMGP6575

Đóng vai trò là trọng tài và hướng dẫn các em qua các hoạt động

Dù lần đầu tiên được tổ chức nhưng ngày hội đã thu hút gần 400 học sinh, phụ huynh tham gia và huy động được hơn 6 triệu đồng cho quỹ CLB.

Mong mỏi tổ chức thường xuyên và đồng hành cùng ngày hội

Dù chỉ đóng vai trò là khán giả nhưng những phụ huynh của trường tiểu học Sơn Thủy cảm nhận rõ nét tính hiệu quả mà ngày hội mang lại cho con em. “Khi chưa có ngày hội bóng đá vui thì các hoạt động vui chơi của các em khá ít. Chủ yếu con tôi chỉ quanh quẩn ở nhà rồi xem tivi. Những hoạt động như thế này giúp các em có sân chơi bổ ích, phụ huynh thêm hiểu hơn về nhu cầu vui chơi của các em. Đặc biệt là khi chính phụ huynh tổ chức sân chơi này. Tôi mong ngày hội bóng đá vui sẽ được duy trì đều đặn mỗi học kỳ 1 lần và sẽ ủng hộ hết mình về kinh phí cũng như nhân lực”, chị Nguyễn Thị Ty, phụ huynh em Nguyễn Thị Thanh Tâm, lớp 3/2 bày tỏ.

IMG_20171028_085249

Gian hàng bán đồ ăn gây quỹ được phụ trách bởi bố mẹ các em

Trong khi đó, chị Phạm Thị Ngọc Trinh dù đang làm việc ở Công ty cổ phần Hương Thủy, chi nhánh A Lưới nhưng vẫn tranh thủ thời gian để dẫn con nhỏ lên ủng hộ cháu Trần Ngọc Uyên Hà (lớp 4/2). Dù chỉ tranh thủ trong quãng thời gian hơn 1 tiếng nhưng chị Trinh không khỏi phấn khởi: “Các hoạt động như thế này tốt cho các con quá. Hơn nữa, chính phụ huynh tham gia tổ chức hoạt động càng giúp hiểu hơn về con mình. Năm nay chỉ đóng vai khán giả cổ vũ cho con mình vì bận nhiều việc nhưng nếu năm sau ngày hội bóng đá vui được tổ chức thì tôi sẵn lòng đăng ký tham gia tổ chức hoạt động”.

IMGP6612

Dù chưa có thời gian để tham gia vào công tác chuẩn bị nhưng phụ huynh vẫn luôn dõi theo với vai trò khán giả

Trong giai đoạn chuyển giao, FFAV đề cao vai trò của phụ huynh trong công tác tổ chức và duy trì các hoạt động của CLB. FFAV xác định, phụ huynh là nền tảng vững chắc, lâu dài và là cánh tay phải đắc lực cho sự phát triển của CLB. Ngày hội bóng đá vui ở Sơn Thủy đã đáp ứng những mong mỏi trong giai đoạn chuyển giao mà FFAV mong muốn.

IMGP6591

Không khí hào hứng của các em học sinh thể hiện rõ ở ngày hội

Như chia sẻ của anh Thường, “Tôi mong những sân chơi này sẽ tiếp tục duy trì trong thời gian dài. Cá nhân tôi thì luôn đồng hành, ủng hộ kể cả nhân lực lẫn vật lực, sẵn sàng đóng góp để gây quỹ. Bên cạnh đó, tôi còn kêu gọi các phụ huynh khác cũng như người thân chung tay xây dựng quỹ để sân chơi bổ ích này càng được lan tỏa”.

“Hôm nay, dù lần đầu tiên được tổ chức nhưng đã thành công ngoài sức mong đợi. Sau hoạt động này, chúng tôi sẽ hỏi ý kiến của phụ huynh để nâng cao tổ chức hơn nữa với vai trò chủ đạo là phụ huynh. BCH phụ huynh cũng sẽ kết hợp với Nhà trường và đồng hành cùng câu lạc bộ để cùng tạo sân chơi bổ ích cho các em”, Ngô Tùng Phiên, Hội trưởng hội phụ huynh học sinh trưởng tiểu học Sơn Thủy bày tỏ.

Trần Khánh- CTV Bóng đá cộng đồng tại Việt Nam

-------