Lớp tập huấn huấn luyện viên phụ huynh

Nhằm thực hiện mô hình xã hội hóa và tiếp tục phát triển bóng đá phong trào trong trường học sau năm 2018, từ 2016 đến nay, FFAV luôn chú trọng việc thu hút sự quan tâm, ủng hộ từ cộng đồng và xây dựng năng lực cho tình nguyện viên, đặc biệt là đối tượng phụ huynh. Trong tháng 12 này, FFAV đã tổ chức các khóa tập huấn huấn luyện viên dành cho phụ huynh học sinh tại các huyện Phú Lộc, Quảng Điền, Phong Điền và Hương Trà và đều nhận được những phản hồi rất tích cực.

IMGP7907

Ngoài những hỗ trợ về tài chính, FFAV luôn chú trọng nâng cao năng lực cho các thầy cô giáo thể dục tại các trường học. Suốt thời gian qua, lực lượng nòng cốt khi tổ chức các buổi tập luyện thường xuyên cũng như ngày hội bóng đá vui cho các em đều là những thầy cô giáo cùng với sự hỗ trợ từ phía dự án. Tuy vậy, trong tương lai, khi kết thúc giai đoạn chuyển giao, các câu lạc bộ phải tự mình đảm đương mọi công việc. Vì vậy, với mong muốn sự quan tâm của phụ huynh không chỉ dừng lại ở việc hiểu rõ những giá trị của hoạt động, đưa con mình tới tham gia hay đứng ngoài cổ vũ, mục tiêu của các câu lạc bộ là nhận được sự hỗ trợ từ phụ huynh trong công tác chuẩn bị và tổ chức hoạt động.  Cụ thể là sau khi được tập huấn, bố mẹ các em sẽ có đủ kiến thức và kĩ năng để hướng dẫn các em trên sân như là những huấn luyện viên và trọng tài hay là những săn sóc viên, cùng san sẻ trách nhiệm cùng với các thầy cô tại câu lạc bộ.

IMGP7977

Trong khóa tập huấn lần này, phụ huynh được học lí thuyết về các giá trị cốt lõi và nguyên tắc của bóng đá trẻ em; những phương pháp tổ chức lí tưởng và tham gia 2 buổi thực hành cùng với các em học sinh. Có những phụ huynh xuất thân là cầu thủ bóng đá khi còn trẻ nhưng cũng có rất nhiều người muốn tham gia tổ chức cho các em những lại không có những kĩ năng cần thiết. Nhưng chung quy lại, chính vì yêu thích bóng đá và mong muốn cùng các thầy cô mang lại một sân chơi vui khỏe, bổ ích cho các em mà những vị phụ huynh này có thể bỏ lại công việc của mình sau lưng, tình nguyện đến tham gia lớp tập huấn.  Ông Trần Không, phụ huynh tại trường THCS Vinh Hải, Phú Lộc chia sẻ: “Hôm nay tôi tình nguyện đến đây để tham gia lớp tập huấn. Mặc dù với lớp tập huấn kéo dài 3 ngày, công ăn việc làm của gia đình có phần áp lực nhưng mà tôi cũng rất cố gắng vì con em mình.” Sự thích thú và hăng say trong mỗi buổi học lí thuyết hay thực hành đã cho thấy sự tập trung cao độ và tâm huyết của bố mẹ các em cao như thế nào.

IMGP7953

Ông Trần Đoan, chuyên viên phòng giáo dục và đào tạo huyện Phong Điền đánh giá rất cao hiệu quả của lớp tập huấn: “Khóa tập huấn cho lực lượng tình nguyện viên phụ huynh lần này có ý nghĩa rất lớn. Từ phụ huynh này sẽ tuyên truyền cho những phụ huynh khác và từ đó tình nguyện viên phụ huynh cho các câu lạc bộ sẽ càng nhiều thêm. Có những CLB số lượng TNV phụ huynh lên đến 15-20 người.”  Đây là những kết quả rất đáng tự hào và là một khởi đầu tốt cho những hoạt động bền vững của câu lạc bộ trong tương lai.

IMGP7993

Từng bước từng bước một, ý nghĩa của câu lạc bộ và những hoạt động vì quyền lợi và sự phát triển của các em đang được mọi người đón nhận. Và từ sự hiểu rõ sâu sắc những tác động tích cực đó, mọi người, đặc biệt là phụ huynh, những người có con em được hưởng lợi trực tiếp từ hoạt động này, sẽ góp một bàn tay cùng các thầy cô, cùng các câu lạc bộ duy trì và phát triển sân chơi này trong tương lai.

Lê Thị Huế

-------