Lan tỏa bóng đá cộng đồng đến các trường Mầm non

Với mục tiêu nhân rộng mô hình CLB bóng đá FFAV đến nhiều đối tượng hơn trong giai đoạn tiếp theo, Dự án bóng đá cộng đồng tại Việt Nam phối hợp cùng Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Quảng Điền đã tổ chức thành công khóa tập huấn 3 ngày về Bóng đá trẻ em cho các giáo viên Mầm non trên địa bàn toàn huyện.

Đây là lần đầu tiên FFAV giới thiệu bóng đá phong trào đến đối tượng là trẻ mầm non nên các nội dung tại khóa tập huấn đã được thay đổi linh hoạt để phù hợp với độ tuổi khi triển khai thực hiện các hoạt động sau này nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ nội dung các học phần cần thiết như cách tổ chức hoạt động, nguyên tắc tổ chức, giá trị cốt lõi của bóng đá trẻ em và vai trò của phụ huynh, tình nguyện viên trong mô hình xã hội hóa,…

IMGP3467

Buổi thực hành đầy tiếng cười cùng các em học sinh

Sau khi được học lý thuyết và cùng nhau lên giáo án giảng dạy chi tiết, chiều cuối cùng của buổi tập huấn, 17 cô giáo mầm non đã có cơ hội thực hành những nội dung được học cùng các em học sinh tại trường THCS Đặng Dung. Do lần đầu đảm nhiệm vai trò là huấn luyện viên bóng đá, việc thực hành cùng các em học sinh với độ tuổi lớn sẽ giúp các cô đỡ bỡ ngỡ và tiến hành công tác luyện tập được thuận lợi hơn.

Cô Nguyễn Thị Như Hậu, giáo viên trường Mầm non Họa Mi 1 hào hứng chia sẻ tại buổi thực hành: “Tôi biết đến Dự án từ lâu qua các cháu học cấp 1, cấp 2 ở nhà nhưng hôm nay lại có cơ hội tham gia học hỏi và mang bóng đá phong trào về cho các cháu mầm non nên tôi cảm thấy rất vui, đặc biệt là vào buổi thực hành hôm nay, khi được ra sân luyện tập cùng các em và củng cố những kiến thức được học trong ba ngày vừa qua. Tôi hi vọng trong thời gian tới, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện sẽ tạo điều kiện về thời gian cũng như cơ sở vật chất để tổ chức các hoạt động bóng đá cho các cháu mầm non. ”

IMGP3441

Cô Như Hậu, giáo viên trường Mầm non Họa Mi 1 hướng dẫn các em tham gia trò chơi

Vì là lần đầu tiên tập huấn cho đối tượng là giáo viên mầm non, anh Võ Văn Hoàng, báo cáo viên của khóa tập huấn cũng có nhiều lo lắng về khả năng cũng như thể lực của các tham dự viên.Tuy nhiên sau 3 ngày cùng luyện tập, anh nhận thấy những sự nỗ lực vô cùng lớn của các cô từ việc chú ý ghi chép bài đến ghi lại những điểm lưu ý trong khi thực hành. Chính những sự cố gắng đó đã mang lại hiệu quả lớn cho khóa tập huấn. Anh cũng hi vọng các cô đã được tập huấn trong khóa này sẽ phổ biến cho các giáo viên khác ở trường và triển khai dần các hoạt động cho trẻ 4 – 5 tuổi.

IMGP3389

Các học viên rất nghiêm túc khi lên giáo án cho buổi thực hành

Việc triển khai phát triển bóng đá phong trào cho đối tượng trẻ mầm non là bước đi đầu tiên của Dự án trong giai đoạn mới, giúp giới thiệu mô hình đến các đối tượng khác nhau, tạo tiền đề và xây dựng sự hứng thú với thể thao, đặc biệt là bóng đá cho các em ngay khi còn nhỏ. Trong cái nhìn tổng thể về mục tiêu phát triển bóng đá phong trào Việt Nam thì đây là một hướng đi rất thiết thực cho tương lai.

-------