Khi phụ huynh song hành cùng học sinh

Nhận thấy tầm quan trọng của phụ huynh trong các hoạt động bóng đá cộng đồng, trường Tiểu học Trần Quốc Toản đã nâng cao vai trò và vị thế của bậc cha mẹ đối với con em. Từ thành công của mô hình, sức lan tỏa đang ngày càng rộng rãi.

Từ thành công của một mô hình…

Trường tiểu học Trần Quốc Toản (huyện Phong Điền) đã và đang có những ý tưởng táo bạo và rất thành công trong việc thu hút phụ huynh hỗ trợ nhân lực, vật lực, tài lực cho hoạt động CLB.

Con đường đi đến thành công của trưởng Tiểu học Trần Quốc Toản không chỉ trải đầy toàn hoa hồng. Để tạo niềm tin nơi phụ huynh, điều đầu tiên là phải tổ chức tốt các hoạt động của CLB. Trên cơ sở đó, họ tìm cách mời phụ huynh tham gia các sự kiện, giao lưu với các em để thấu hiểu về hoạt động của dự án.

Thậm chí câu lạc bộ còn tổ chức ngày hội giao lưu bóng đá giữa phụ huynh, giáo viên và các em học sinh nhằm gắn kết và tạo mối quan hệ gần gũi với mọi người. Dần dần, thông qua các cuộc họp, sự kiện, trao đổi giữa các bên, phụ huynh nhận thấy rõ vai trò mà sân chơi dành cho con em mình.

Picture1

Về phía nhà trường, vấn đề cốt lõi là phải tổ chức thật tốt các hoạt đồng, tiên phong trong đó là cô Nguyễn Thị Thủy, Chủ nhiệm CLB. Với sự năng động, quyết liệt, cô Thủy đưa ra nhiều ý tưởng mới lạ, không ngại khó và dành nhiều thời gian cho câu lạc bộ. Trong đó, vấn đề chính là phải tự xoay sở nguồn kinh phí.

Đưa ra ý tưởng là làm. Một trong những ý tưởng được xem là táo bạo là tổ chức các  gian hàng gây quỹ. Thời gian đầu, ý tưởng này vấp phải sự phản đối của giáo viên trong trường cũng như phụ huynh vì con em không phải hoàn cảnh gì để bán hàng, mất công, mất tiền bạc nhưng với lòng tâm huyết, cô Thủy quyết tâm theo đuổi ý tưởng của mình. Thành công đến với CLB của trưởng TH Trần Quốc Toản khi bên cạnh sự hỗ trợ của Dự án bóng đá cộng đồng, họ còn có thêm nguồn kinh phí để tự tổ chức các hoạt động.

…đến sức lan tỏa rộng rãi

Từ thành công của mô hình bóng đá bền vững trong việc thu hút phụ huynh hỗ trợ nhân lực, vật lực, tài lực cho hoạt động CLB, nhiều CLB trên địa bàn huyện Phong Điền bắt đầu nghiên cứu và thực hiện.

Chính vì thế mà trong ngày 19/8, Trường THCS Nguyễn Duy đã tổ chức buổi triển khai, nhân rộng mô hình bóng đá bền vững tại huyện Phong Điền năm 2017.

Tại đây, các đơn vị đã nghe báo cáo về mục đích của dự án. Qua đó, mô hình bóng đá cộng đồng bền vững có sự tham gia của phụ huynh, tình nguyện viên là dịp để tất cả mọi người cùng tham gia các hoạt động bóng đá và kỹ năng sống trong một môi trường an toàn, lành mạnh. Thông qua  các hoạt động tạo mối quan hệ mật thiết, gắn bó giữa nhà trường, gia đình và xã hội cùng chăm lo phát triển thể chất và các kỹ năng sống phát triển toàn diện nhân cách học sinh. Ngoài ra, qua các hoạt động bóng đá có thể lồng ghép các hoạt động gây quỹ, đây là điều kiện cơ bản để nâng cao năng lực gây quỹ cho CLB góp phần duy trì dự án.

Để dự án được triển khai hiệu quả, cần nhân rộng mô hình tại đơn vị vào các dịp họp phụ huynh đầu năm, giữa năm và cuối năm; tăng cường vận động phụ huynh và lực lượng tình nguyện viên tham gia, góp phần nâng cao nhận thức của phụ huynh học sinh. Tùy theo đặc điểm tình hình từng đơn vị để có hình thức, mô hình tổ chức hợp lý, phù hợp với từng điều kiện của các CLB.

Thầy Nguyễn Đông-Phó hiệu trường THCS Nguyễn Duy, Chủ nhiệm CLB, cho biết: “Đối với trường tiểu học thì việc vận động phụ huynh đi tham gia là rất dễ, nhưng đối với THCS thì rất khó. Việc động viên phụ huynh tham gia và việc gây quỹ cho CLB cũng khó khăn; hiện tại trường chúng tôi có một số phương án gây quỹ như thế này, đó là bày bán các gian hàng trong ngày hội bóng đá, kêu gọi mạnh thường quân và các doanh nghiệp cùng hỗ trợ câu lạc bộ.”

Picture3

Về vấn đề tuyên truyền cho phụ huynh học sinh biết đến dự án để nâng cao tinh thần tham gia và ủng hộ của phụ huynh học sinh, thẩy Hồ Hữu Hùng-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Điền Lộc, chia sẻ: “Chúng ta cần mở những lớp tập huấn cho phụ huynh học sinh, cho phụ huynh vào trực tiếp cầm còi, điều khiển trận đấu để các bậc cha mẹ tham gia tích cực hơn. Bên cạnh đó, cần có những hình ảnh, video để chiếu cho các phụ huynh tham gia xem. Cần làm cho họ thấy những lợi ích của bóng đá đối với thể lực, sức khỏe của các em học sinh.

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm-Phó Trưởng phòng GD-Trưởng Ban quản lý dự án huyện, nhấn mạnh: “Về thời gian hoạt động của những giải đấu, thì các trường có thể linh động chứ không nhất thiết là theo lịch của Phòng GD và đứng để trùng thời gian tổ chức giữa các trường. Các Chủ nhiện CLB cần có một bản dự trù cụ thể, về kinh phí, cách thức thực hiện và công tác tuyên truyền.”

Picture2

Vào ngày Chủ nhật (27/8) tới đây, trường THCS Nguyễn Duy sẽ tổ chức ngày hội bóng đá để phụ huynh tham gia cùng với học sinh nhằm tạo một môi trường thoải mái, gần gũi,  xóa bỏ những khoảng cách giữa phụ huynh và nhà trường.

Trần Khánh-Cộng tác viên Bóng đá cộng đồng tại Việt Nam

-------