Hội nghị tổng kết cơ sở giai đoạn 2016 – 2018 và báo cáo tổng hợp kết quả thực hiện dự án từ 2003 – 2018

Từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10 năm 2018, FFAV đã tổ chức hội nghị sơ kết tại 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm đánh giá các kết quả, thuận lợi, khó khăn của việc thực hiện gói giải pháp xây dựng mô hình CLB bền vững giai đoạn 2016 – 2018 cũng như các giải pháp nhằm tiếp tục duy trì mô hình bóng đá phong trào sau 2018.

IMGP0724

Trước các hội nghị cơ sở, BQL Dự án cấp huyện đã gửi công văn hướng dẫn các CLB bóng đá trường học về mục đích, nội dung của hội nghị để các CLB chuẩn bị chu đáo cho phần trình bày của mình. Do vậy, hầu hết đại diện các CLB đều nêu rõ được những gì cơ sở làm được trong thời gian qua, những khó khăn, thách thức và giải pháp hướng đến trong tương lai. Ngoài thành phần là đại diện ban chủ nhiệm CLB còn có một số lượng khá đáng kể của lực lượng tình nguyện viên phụ huynh tham gia đóng góp ý kiến.

Theo tinh thần của dự án từ năm 2016 đã đề ra nhằm giúp các CLB xây dựng được nguồn lực cho riêng mình bằng nhiều phương pháp gây quỹ khác nhau, được tham gia các tập huấn nâng cao năng lực cho cả giáo viên và phụ huynh, rất nhiều CLB đến nay đã hoàn toàn có thể vận động được cả nhân lực và vật lực để duy trì hoạt động trong tương lai. Đối với các CLB thực hiện thành công và có nhiều kinh nghiệm trong việc huy động tài trợ, đây là cơ hội để chia sẻ và đưa ra những lời khuyên cho các CLB khác. Và ngược lại, các CLB mới thành lập sẽ tiếp thu các ý tưởng, cách thức hiệu quả để áp dụng cho CLB mình.

IMGP0793

Phụ huynh cũng là nhân tố đưa ra rất nhiều ý kiến hay từ góc nhìn khác là phụ huynh và tình nguyện viên cho CLB. Nhiều CLB đã chính thức đưa phụ huynh vào thành phần ban chủ nhiệm, nhờ vậy họ có cơ hội để nói lên những ý tưởng của mình đồng thời có trách nhiệm hơn với vai trò của mình. Một ý kiến được nói lên trong rất nhiều buổi hội nghị đó là mặc dù điều kiện gia đình không đủ để đóng góp quỹ cho CLB, các phụ huynh sẽ luôn cố gắng dùng sức mình để tham gia vào các hoạt động của CLB nhằm tổ chức hoạt động cho các em học sinh, tham gia gây quỹ, tìm kiếm nguồn tài trợ,..

Sau 2018, Dự án sẽ không tồn tại với cái tên “Dự án bóng đá cộng đồng tại Việt Nam” – “Football for All in Vietnam” nữa mà sẽ chuyển sang hình thức bóng đá phong trào trong trường học với sự quản lí của Liên đoàn bóng đá Việt Nam và Bộ Giáo dục & Đào tạo. Với 15 năm hoạt động xây dựng và phát triển bóng đá phong trào, các thành viên trong Dự án thật vui khi được nghe những lời quyết tâm sẽ tiếp tục phát triển hoạt động bóng đá và kĩ năng sống cho các em với các hình thức khác nhau, từ tất cả các CLB, dù lớn, dù nhỏ, dù lâu năm hay mới được thành lập.

SONY DSC

Sau các Hội nghị sơ kết lần này, mỗi Phòng Giáo dục & Đào tạo/Ban quản lí Dự án sẽ chọn ra 1 mô hình để báo cáo tại Hội nghị cấp tỉnh. Đây là Hội nghị Tổng kết lớn nhất nhằm nhìn lại những thành tựu FFAV đã gây dựng được từ những ngày đâu tiên thành lập tại Huế. Hội nghị cũng đánh dấu mốc chấm dứt nguồn tài trợ chính từ Chính phủ Na Uy sau năm 2018 và mở ra những hướng đi mới cho chính Dự án và các CLB trong tương lai.

-------