Sự kiện và hoạt động bóng đá

Tập luyện thường xuyên

Hoạt động tập luyện thường xuyên ở các câu lạc bộ là nền tảng của các hoạt động bóng đá của chúng tôi.

Các hoạt động thường xuyên tại câu lạc bộ sẽ là cơ sở để phát triển kỹ năng cho các cầu thủ, huấn luyện viên, trọng tài, chủ nhiệm câu lạc bộ hay phụ huynh. Hoạt động này tạo điều kiện cho tất cả các em tham gia vào các bài tập kỹ thuật với bóng cũng như các trận giao hữu với các trường hay các câu lạc bộ lân cận.

Nếu các em được tập luyện thường xuyên, điều này sẽ tạo điều kiện cho việc phát hiện cũng như phát triển kỹ năng đá bóng của các em. Đây là nền tảng cho việc phát triển bóng đá chuyên nghiệp; góp phần nâng cao chất lượng các giải bóng đá quốc gia và kết quả của đội tuyển quốc gia tại các giải đấu quốc tế.

Tất cả đều bắt đầu từ mong muốn của trẻ em và thanh thiếu niên, mọi người đều được khuyến khích tham gia các buổi tập luyện thường xuyên mà câu lạc bộ tổ chức bất kể khả năng, kỹ thuật đá bóng hay mong muốn của huấn luyện viên, phụ huynh. Có thể một ngày nào đó, Messi thứ hai của thế giới sẽ đến từ Việt Nam thì sao?

 

Kỹ năng sống

Trong tất cả các hoạt động, chúng tôi hướng  đến giáo dục cho trẻ em những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống hằng ngày như vệ sinh cá nhân, phòng chống HIV/AIDS, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, giáo dục nguy cơ bom mìn hay kỹ năng giao tiếp. Việc học những “kỹ năng sống” này thông qua các trò chơi và bài hát giúp các em dễ hiểu và dễ ghi nhớ hơn.

Ngoài ra, chúng tôi cũng hợp tác với tổ chức Women Win và ngân hàng Standard Chartered triển khai chương trình GOAL ở nhiều trường học. Chương trình này tập trung vào các em nữ ở độ tuổi vị thành niên với mục đích nâng cao sự tự tin và kiến thức về sức khỏe sinh sản cũng như hiểu biết tài chính cho các em.

Cúp FFAV

Cúp FFAV là một trong những sự kiện bóng đá phong trào cho trẻ em lớn nhất ở Việt Nam, thu hút sự tham gia của 3.000 – 4.000 trẻ mỗi năm. Các đội bóng tham dự đến từ các tỉnh thành trên Việt Nam và các nước châu Á như Lào, Thái Lan. Cúp FFAV tạo cơ hội cho trẻ em có hoàn cảnh khác nhau được gặp gỡ, chơi bóng và kết bạn với nhau. Không chỉ dừng lại ở đó, sự kiện còn là một cơ hội để phát hiện những tài năng bóng đá từ nền bóng đá phong trào. Mỗi năm, lễ diễu hành khai mạc Cúp FFAV của hàng ngàn cầu thủ nhí qua các con đường luôn thu hút sự chú ý từ mọi người.

Hình thức tổ chức các trận bóng đá


Các trận bóng sẽ diễn ra tại các sân 5×5 và 7×7 trên địa bàn thành phố Huế, tuỳ thuộc vào độ tuổi của các cầu thủ. Các trận bóng bắt đầu từ 7 giờ sáng đến 10:30 sáng và từ 2 giờ chiều đến 5:30 chiều. Mỗi trận bóng có một trọng tài. Các giám sát viên sẽ hỗ trợ giám sát các trận bóng tại các sân trong suốt thời gian diễn ra Cúp. Ngoài ra, các tình nguyện viên sẽ hỗ trợ các trận bóng cũng như đảm bảo sự tham gia và an toàn của tất cả các cầu thủ tại Cúp. Các đội sẽ thi đấu bóng đá theo 4 bảng: U11, U15, trẻ em khuyết tật và các cầu thủ U15 đến từ các đội bóng quốc gia và học viện bóng đá chuyên nghiệp.

Các hoạt động ngoài sân bóng


Tương tự Ngày Hội Bóng Đá Vui, Cúp FFAV cũng tổ chức các trò chơi với bóng có thông điệp giáo dục kỹ năng sống tại các cụm sân để các em được vui chơi xuyên suốt khi không đá bóng trên sân. Trong Lễ khai mạc và Bế mạc, các bài diễn văn sẽ được trình bày ngắn gọn, ưu tiên cho các tiết mục văn nghệ của các em. Điều này tạo điều kiện để các em được giao lưu văn hoá với các bạn đến từ những vùng miền khác trong nước hay nước ngoài. Với sự hỗ trợ từ Sở VH-TT Thừa Thiên Huế, tất cả các em sẽ được tham quan miễn phí các di tích lịch sử ở Huế như Đại Nội, các lăng tẩm của vua chúa trong thời gian Cúp diễn ra.

Ngày hội bóng đá vui

Ngày Hội Bóng Đá Vui là sự kiện diễn ra trong một ngày nhằm tạo điều kiện cho mỗi trẻ có cơ hội vui chơi với bóng càng nhiều càng tốt. Điểm nhấn của sự kiện này chính là “niềm vui” và tất cả các hoạt động đều được tổ chức để các em được thoải mái vui chơi suốt ngày, ngay cả khi các em không chơi bóng trên sân. Ngày Hội Bóng Đá vui thường được tổ chức ở các huyện với sự tham gia của các em nhỏ tại địa phương . Các em có cơ hội gặp gỡ, kết bạn hay gặp lại những người bạn cũ. Thường có khoảng 100 – 1000 cầu thủ nhí tham gia Ngày hội Bóng đá vui nhưng cơ hội để các em vui chơi cùng nhau còn nhiều hơn thế nữa.

Hình thức tổ chức các trận bóng đá

Tất cả các trận bóng đều mang tính không cạnh tranh, thay vì đếm bàn thắng, chúng tôi  đếm nụ cười của các em. Các đội sẽ thi đấu vòng tròn một lượt không tính điểm, tham gia số trận bóng như nhau và không thi đấu chung kết tranh giải nhất, nhì. Các em sẽ thi đấu trên các sân 5×5 hay 7×7, mỗi hiệp kéo dài từ 10-15 phút. Theo các tiêu chí của FFAV, mỗi huấn luyện viên sẽ đảm bảo  thời gian có mặt trên sân của mỗi em là như nhau và không giới hạn số lượng cầu thủ được thay.

Các hoạt động ngoài sân bóng

Trong lúc các em không tham gia vào các trận bóng, các em có cơ hội tham gia vào nhiều trò chơi và hoạt động giáo dục về kỹ năng sống như các trò chơi với bóng, xếp hình, vẽ tranh, hát và múa. Những hoạt động này được tổ chức xung quanh các sân bóng, qua đó các em được dạy các chủ đề như HIV/AIDS, vệ sinh cá nhân, an toàn giao thông và hiểm họa bom mìn. Ban tổ chức địa phương sẽ lựa chọn một  chủ đề chính trong những chủ đề này cho Ngày hội Bóng đá vui của huyện.

Trong thời gian nghỉ trưa, các em có thể tham gia các tiết mục giao lưu văn nghệ như múa, hát, đóng kịch. Kết thúc ngày hội, tất cả các tham dự viên đều được trao tặng kỉ niệm chương và về nhà với những kỷ niệm đẹp cùng trái bóng tròn, chờ đợi tham gia Ngày hội Bóng đá vui tiếp theo.

Trường học Bóng đá

Sự kiện thường được tổ chức trong một ngày hoặc nửa ngày tại các trường học. Đây là một hoạt động mở dành cho những học sinh không phải là thành viên của câu lạc bộ cũng có thể tham gia. Các huấn luyện viên cũng như thành viên câu lạc bộ sẽ tổ chức nhiều hoạt động luyện tập cũng như các trận bóng cho các em. Đối với nhiều em, đây là lần đầu tiên được tham gia các hoạt động bóng đá. Điều này không chỉ khơi dậy niềm thích thú của các em đối với bóng đá mà còn củng cố tinh thần bóng đá phong trào ở cộng đồng.