Hiệu quả từ sân chơi bóng đá cộng đồng

Ngày 8/9, trường THCS Lê Quang Tiến đã tổ chức giải bóng đá học sinh toàn trường với 16 đội bóng đá nam, nữ tham gia thi đấu vòng tròn với 14 trận cầu cùng với sự tham gia của phụ huynh học sinh hỗ trợ làm công tác trọng tài cho giải.

 

FFAV (4)

Sân trường THCS Lê Quang Tiến hôm nay khác lạ so với mọi khi, bởi tràn ngập những tiếng cười, tiếng hò reo cổ vũ, sự hào hứng, tràn ngập những sắc màu khác nhau của Ngày hội bóng đá. Sự đông vui và náo nhiệt từ góc sân và từ những gương mặt đầy hứng khởi của thầy cô, phụ huynh và học sinh đem đến cho mọi người với một niềm vui bất tận.

Trong vai trọng tài, ông Trương Văn Hòa, phụ huynh học sinh của trường THCS Lê Quang Tiến là người cầm còi điều khiển các trận đấu bóng của học sinh trường tâm sự: “Được tham gia chơi đá bóng cùng các con, tôi cảm thấy rất vui vì tận mắt chứng kiến sự vô tư, hồn nhiên trong sáng của các con, tôi như được trở lại với những kỷ niệm tuổi thơ của chính mình. Nhìn nét mặt tươi vui, rạng rỡ của các con tôi cảm thấy niềm vui như được nhân lên gấp bội và thật sự hạnh phúc. Mong năm nào CLB đều tổ chức những hoạt động bổ ích như thế này cho tôi có cơ hội được tham gia, để gần gũi với thầy cô giáo và luôn đồng hành với con em của mình. Bản thân tôi được nhà trường giới thiệu đi tập huấn lớp trọng tài tại trường THCS Nguyễn Đăng Thịnh (Hương An-Hương Trà) nên tôi với tinh thần giúp đỡ và hỗ trợ cùng nhà trường trong công tác trọng tài bóng đá.”

 

FFAV (3)

Quả thật vậy, trên sân, cùng với những cuộc giao lưu những trận đấu bóng tất cả diễn ra đầy quyết tâm và vô cùng sôi nổi nhưng không mang nặng tính phân biệt, cạnh tranh. Bởi “Đếm nụ cười, không đếm bàn thắng” đó chính là phương châm mà Dự án bóng đá cộng đồng tại Việt Nam FFAV mang đến với các em. Các em vui chơi hăng say, sôi nổi theo sự chỉ dẫn của các thầy cô giáo, của phụ huynh mà cũng chính là những ‘Hướng dẫn viên”, những “Chăm sóc viên” đứng dọc đường biên của các sân chơi, cùng cổ vũ các em nỗ lực ghi bàn, ghi phần thắng cho đội mình đồng thời để động viên, an ủi với các em trên tinh thần “tất cả đều chiến thắng”.

 

FFAV (6)

Mặc dù không tham gia nhưng ở bên ngoài sân có rất nhiều phụ huynh, học sinh hò reo, cổ vũ hết mình cho các cuộc chơi. Tất cả mọi người cùng hòa vào niềm vui của con trẻ. Đó cũng chính là nguồn động lực tinh thần rất lớn cho các em, giúp các em hiểu hơn những gì mà bố mẹ mang lại cho chính mình.

Ngày hội bóng đá vui năm nay của CLB THCS Lê Quang Tiến đã kết thúc trọn vẹn trong niềm hân hoan của các em học sinh cũng như của quý bậc phụ huynh. Các em ra về, trên tay em nào cũng nhận được món quà từ phía BTC gửi tặng, trong đó các em có được món quá lớn nhất đó là “niềm tin và chiến thắng”.

FFAV (2)

Mong rằng không chỉ có “Ngày hội bóng đá vui” mà các em sẽ còn có cơ hội tham gia và trải nghiệm thêm những hoạt động vừa học vừa chơi bổ ích như thế này trong thời gian tới.

Thầy giáo Nguyễn Lại Đình Khuy-Chủ nhiệm CLB FFAV của trường cho biết: “Nhờ sự hỗ trợ từ Dự án bóng đá cộng đồng tại Việt Nam FFAV, CLB chúng tôi đã thường tập luyện thường xuyên với 80 vận động viên nam nữ. Qua giải lần này, chúng tôi sẽ tuyển chọn được các vận động viên xuất sắc để thành lập đội bóng tham gia các giải bóng đá do Thị đoàn và Phòng GD&ĐT thị xã Hương Trà tổ chức. Chính nhờ có hỗ trợ của FFAV nên CLB bóng đá FFAV của trường đầu tư tập luyện nên hằng năm đội bóng đá nam, nữ của trường THCS Lê Quang Tiến đã đạt được các thứ hạng cao tại các giải do ngành và thị xã tổ chức”.

 

FFAV (7)

Em Hà Thị Nhi-lớp 8/1 của trường vui vẻ cho biết: “Chúng cháu rất vui khi tham gia hoạt động bóng đá sau những giờ học căng thẳng trên lớp, qua đó các cháu được vui chơi với quả bóng và được giao lưu với các bạn khác trong trường. Cháu rất thích đá bóng từ nhỏ, nay trường có CLB bóng đá FFAV được quý thầy, cô tập luyện cháu rất thích”.

Được biết, nhằm triển khai mô hình xã hội hóa của Dự án trong thời gian tới và hướng đến đối tượng chính là phụ huynh, các câu lạc bộ đang có rất nhiều  nỗ lực nhằm giúp bố mẹ các em hiểu rõ được ý nghĩa và tác động tích cực của CLB, từ đó huy động sự hỗ trợ từ phía phụ huynh học sinh về cả nhân lực và vật lực. Mỗi người một việc, từ trọng tài, HLV cho đến bán hàng gây quỹ hay cổ động viên, thông qua các hoạt động của câu lạc bộ, phụ huynh càng mong mỏi duy trì sân chơi bổ ích này cho con em.

Bài, ảnh: Xuân Hòa-Xuân Trường

-------