Những gương mặt FFAV

Tầm nhìn, sứ mệnh

“Football for All in Vietnam” (Bóng đá Cộng đồng tại Việt Nam) – điều này có nghĩa là tất cả những ai muốn chơi bóng đá đều được tạo điều kiện bất kể giới tính, dân tộc, hoàn cảnh xã hội hay khả năng. Bóng đá Cộng đồng không chỉ vui mà còn mang tính khuyến khích, không chỉ giúp trẻ em phát triển kỹ năng đá bóng như một cầu thủ mà còn phát triển tích cực nhân cách. Bởi vậy, nguyên tắc của chúng tôi chính là tạo điều kiện và cơ hội cho tất cả mọi người muốn chơi bóng đều được vui chơi và tham gia cùng bạn bè trong một môi trường lành mạnh, an toàn. Chúng tôi tin rằng thể thao, đặc biệt là bóng đá, có tiềm năng mang đến những đóng góp to lớn cho sự phát triển của trẻ em.

Sự hòa nhập

Để đạt được mục tiêu này, FFAV dành sự quan tâm đăc biệt đối với các đối tượng thiệt thòi và áp dụng tiêu chí cân bằng giới ở tất cả các câu lạc bộ. Chúng tôi thành lập các câu lạc bộ bóng đá cộng đồng tại các vùng dân tộc thiểu số, khu tái định cư, trung tâm bảo trợ xã hội và các làng trẻ em SOS. Trong tất cả các sự kiện, chúng tôi khuyến khích tất cả các đối tượng trẻ em cùng tham gia và tương tác với nhau; các hoạt động được tổ chức đều có sự tham gia của trẻ khuyết tật.

Một trong những nguyên tắc của FFAV là đảm bảo tỷ lệ tham gia của nam và nữ vào các hoạt động là 50/50. Ban đầu, nguyên tắc này gặp phải một số khó khăn vì bóng đá cho nữ giới chưa phổ biến. Tuy nhiên, bóng đã nữ ngày càng nhận được sự ủng hộ và tham gia rộng rãi hơn. Một số bạn nữ tham gia các sự kiện của chúng tôi cách đây 10 năm bây giờ đã thành lập các câu lạc bộ bóng đá cộng đồng của riêng họ. Một số khác theo học ngành thể thao tại các trường đại học và hướng đến một sự nghiệp xa hơn trong bóng đá. Bóng đá đã trở thành một công cụ để góp phần nâng cao sự tự tin và vị thế của phụ nữ trong xã hội.

Cấu trúc bền vững

Để duy trì hiệu quả của dự án cho việc phát triển bóng đá phong trào tại Việt Nam, chúng tôi đã xây dựng mô hình ở tỉnh Thừa Thiên Huế thành mô hình mẫu về bóng đá phong trào và nâng cao năng lực cho đối tác để hoạt động bóng đá vẫn phát triển bền vững ngay sau khi dự án kết thúc. Không chỉ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Liên đoàn Bóng đá các tỉnh thành mà các câu lạc bộ bóng đá cộng đồng cũng phải nắm vững và điều hành được các hoạt động cũng như tổ chức được các sự kiện bóng đá phong trào tại địa phương mình.