Giáo dục kỹ năng sống, nhân cách học sinh qua “Ngày hội bóng đá và kỹ năng sống”

Sân vận động của 5 cụm trường Tiểu học trên địa bàn huyện Phú Vang ngày hôm nay thật nhộn nhịp với sự tham gia của 640 em học sinh trong “Ngày hội bóng đá và kỹ năng sống”. Sự kiện được tổ chức ở tại 5 điểm trường: TH số 2 Vinh Thanh, TH Phú Thuận, TH số 1 Phú Thượng, TH số 1 Phú Mỹ và TH Vinh Phú. Đây là một trong những hoạt động cuối năm của các CLB khi còn nhận được sự hỗ trợ tài chính từ phía Dự án.

BD KNS (7)

Hoạt động lần này được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Vang đề xuất với một hình thức mới: tổ chức Ngày hội bóng đá vui cấp huyện theo các cụm trường gần nhau thay vì một ngày hội lớn cho toàn huyện như trước. Theo BQL Dự án huyện Phú Vang, với hình thức tổ chức này sẽ giúp các trường sẽ giảm kinh phí đi lại và đồng thời tăng số học sinh hưởng lợi lên rất nhiều. Các trường, CLB  gần nhau thường sẽ có điều kiện kinh tế, xã hội gần giống nhau nên sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong công tác tổ chức. Đây sẽ là một hướng đi mới nằm trong kế hoạch phát triển bền vững cho các CLB sau năm 2018 của huyện nhà.

BD KNS (3)

Tại trường TH số 1 Phú Thượng, sân trường hôm nay khác lạ so với mọi khi, bởi tràn ngập những tiếng cười, tiếng hò reo cổ vũ, sự hào hứng, tràn ngập những sắc màu khác nhau của “Ngày hội bóng đá và kỹ năng sống”. Sự đông vui và náo nhiệt từ góc sân và từ những gương mặt đầy hứng khởi của thầy cô, phụ huynh và học sinh đem đến cho mọi người với một niềm vui bất tận. Từ 7h30 sáng, đông đảo các thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh của các trường TH: số 1 Phú Thượng, số 1 Phú An, số 2 Phú An, Phú Dương và Phú Mậu đã có mặt mặc dù 8h chương trình mới chính thức khai mạc.

Một điều đặc biệt nữa là ngày càng có nhiều phụ huynh tham gia các hoạt động của CLB tại địa phương trong vai trò của các tình nguyện viên, huấn luyện viên, trọng tài và thành viên ban tổ chức.

BD KNS (2)

Trong không khi sôi động đó, Thầy giáo Nguyễn Văn Thuận – Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Phú Vang cho biết: “Ngày hội bóng đá và kỹ năng sống sẽ là dịp để tất cả các em học sinh cùng tham gia hoạt động bóng đá và kỹ năng sống, các em có cơ hội vui chơi bóng đá trong môi trường an toàn, lành mạnh và không cạnh tranh”.

Thầy giáo Đoàn Nguyên Vũ-GV trường TH Phú Dương trong vai trò là tài bóng đá, HLV chia sẻ: “Hoạt động này rất nghĩa với các em, các em sẽ được làm quen với những người bạn mới, trải nghiệm một bầu không khí bóng đá thiếu nhi thật sự. Bên cạnh các trận đấu sẽ là những trò chơi giáo dục kỹ năng sống, giao lưu văn nghệ và nhiều hoạt động ý nghĩa phù hợp với sở thích và mong muốn của các em”.

Ngoài việc được thỏa sức thể hiện niềm đam mê bóng đá trong một môi trường an toàn, lành mạnh, không cạnh tranh, không phân biệt, tại “Ngày hội bóng đá vui”, các em còn được tham gia các trò chơi lồng ghép giáo dục kỹ năng sống, các trò chơi dân gian, tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ phù hợp với sở thích của lứa tuổi. Với tiêu chí đếm nụ cười không đếm bàn thắng, “Ngày hội bóng đá vui” không có các trận đấu loại trực tiếp, bán kết hay chung kết, nhằm tạo sân chơi bổ ích và ý nghĩa để các em được cùng tham gia. Và đặc biệt hơn, trong ngày hội này, các trường ưu tiên cho học sinh khuyết tật tham gia.

BD KNS (6)

Ngay khi vừa kết thúc một hiệp bóng đá, em Nguyễn Trần Khánh Linh, lớp 5/1 trường TH số Phú Thượng vui vẻ tâm sự: “Chúng cháu rất vui khi tham gia hoạt động bóng đá sau những giờ học căng thẳng trên lớp, qua đó các cháu được vui chơi với quả bóng và được giao lưu với các bạn khác trong trường. Cháu rất thích đá bóng từ nhỏ, nay trường có CLB bóng đá FFAV được các thầy, cô tập luyện nên cháu rất thích”. Em Nguyễn Hoài Anh, một học sinh lớp 5/2 thì hào hứng: “Không chỉ được đá bóng mà cháu còn được giao lưu gặp gỡ rất nhiều bạn đến từ các trường khác trong huyện.Ngoài ra, chúng cháu còn được chơi ghép tranh, vẽ tranh, xé dán về bom mìn, bảo vệ môi trường, cháu rất thích”.

Các em học sinh tham gia, các “cầu thủ nhí” tại ngày hội hôm nay chính là nhân vật trung tâm của tất cả các hoạt động. Niềm vui, tiếng cười và những kỷ niệm của các em sau sự kiện là những điều mà những người làm công tác tổ chức thật sự muốn đến.

Xuân Trường-Xuân Hòa

-------