Dự án Lãnh đạo trẻ FFAV

Nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ có cơ hội thể hiện khả năng lãnh đạo cũng như trách nhiệm với cộng đồng, FFAV luôn chú trọng đến những chương trình tập huấn lãnh đạo trẻ, lãnh đạo viên đồng đẳng. Trong năm 2018 này, những lãnh đạo trẻ FFAV đã có cơ hội triển khai những dự án do chính các em ấp ủ lên kế hoạch từ rất lâu với mong muốn mang đến sự tốt đẹp cho cộng đồng. Ba dự án “Save Our Kids” tại Làng trẻ em SOS , “An toàn giao thông” tại Trung tâm bảo trợ trẻ em Xuân Phú và Dự án “Môi trường” tại xã Phú Mậu, huyện Phú Vang  đã diễn ra thành công vào ngày 9/9/2018.

IMGP9602

Các bạn lãnh đạo trẻ tại Làng trẻ em SOS dựng hoạt cảnh để minh họa cho phần trình bày

Dự án “Save Our Kids” là Ngày hội Phòng chống xâm hại, lạm dụng và bạo lực tình dục ở trẻ em gái dành cho 80 em gái đến từ Trung tâm bảo trợ trẻ em SOS, Tiểu học Duy Tân và khu tái định cư Nguyễn Hoàng. Đây là buổi sinh hoạt dành riêng cho các em nữ nên dù có đề cập đến những vấn đề hơi nhạy cảm, các em cũng không quá ngại ngùng khi học về những vấn đề cần thiết để bảo vệ bản thân trong xã hội ngày nay. Các em tham gia chủ yếu đến từ nhóm trẻ em thiệt thòi và chưa từng có cợ hội được tiếp xúc với những kiến thức về giáo dục giới tính cần thiết nhưng hôm nay các em đã rất mạnh dạn tham gia các hoạt động được anh chị và các bạn đồng đẳng viên tổ chức. Ngoài các bạn lãnh đạo trẻ đến từ Làng trẻ em SOS và Trung tâm Xuân Phú, ngày hội còn có sự tham gia hỗ trợ từ các bạn thuộc Dự án giáo dục đồng đẳng HIPE.

IMGP9617

Hăng say tham gia hoạt động cùng các anh chị đồng đẳng viên

Người chịu trách nhiệm chính cho dự án là bạn Uyên, một thành viên tích cực của nhóm lãnh đạo trẻ của FFAV. Uyên tâm sự: “Niềm vui của ngày hội chính là niềm vui của cả hệ thống chứ không chỉ đối với các em nhỏ tham gia tại các trạm. Em rất vui từ lúc tìm được những bạn đồng đẳng viên nhiệt huyết và tài năng muốn tham gia cùng em. Hôm nay các bạn đã thực sự bước ra khỏi vỏ bọc nhút nhát ngày xưa và truyền đạt những gì mình được học đến với những bạn khác một cách tự tin nhất. Để thực hiện dự án này em đã cùng các bạn đồng đẳng viên chuẩn bị trong vòng 4 tháng và mặc dù không hề bị ràng buộc nhưng vì trách nhiệm với các bạn và các em, em đã đi cùng các em đến cuối con đường và đạt được những thành quả ngày hôm nay”. Uyên còn chia sẻ rằng những kiến thức mà trước này mình từng học và từng biết thì còn quá lí thuyết và xa rời thực tế, thông qua những dự án như thế này, bản thân Uyên và các bạn đồng đẳng viên đã học hỏi được rất nhiều điều bổ ích để phát triển bản thân.

IMGP9748

Uyên phát biểu tại cuối sự kiện

Đối tượng hưởng lợi từ cả 3 dự án là gần 200 em, tuy không nhiều nhưng có thể nói, đây là bước đầu cực kì thuận lợi để những bạn lãnh đạo trẻ, đồng đẳng viên tiếp tục tổ chức những dự án tiếp theo cho cộng đồng trong tương lai. Hi vọng rằng các bạn trẻ sẽ tiếp tục học tập và trau dồi bản thân hơn nữa, học được những kinh nghiệm quý giá từ những dự án đầu tiên, từ “những đứa con tinh thần” mà mình tự tay lập kế hoạch và tổ chức này.

Lê Thị Huế

-------