Các hướng đi bền vững tại hội nghị tổng kết Dự án Bóng đá Cộng đồng tại Việt Nam

Được công nhận bằng sự hiệu quả qua các hoạt động tại câu lạc bộ, ba mô hình xây dựng CLB bền vững sau năm 2018 với những hướng đi tiêu biểu của Ban quản lý Dự án huyện Nam Đông, CLB Trường Tiểu học Điền Lộc và CLB Trường THCS Huỳnh Đình Túc đã được chọn để trình bày tại Hội nghị Tổng kết Dự án Bóng đá Cộng đồng tại Việt Nam giai đoạn 2003-2018. Đây chỉ là ba trong số rất nhiều CLB đã thành công trong việc tìm cho mình một hướng đi thích hợp để có thể tự vận động tổ chức hoạt động cho các em sau năm 2018.

1. Đối với Ban quản lý Dự án huyện Nam Đông, để đảm bảo nguồn quỹ cho việc duy trì các hoạt động tại câu lạc bộ, Phòng Giáo dục và Đào tạo tập trung chỉ đạo các câu lạc bộ phát huy sức mạnh tại đơn vị, tranh thủ các nguồn lực từ mô hình xã hội hóa, đặc biệt là kêu gọi sự đóng góp từ phụ huynh học sinh và các mạnh thường quân ngay tại địa bàn để đảm bảo các em được chơi bóng và tham gia hoạt động kỹ năng sống.

IMGP8405

Phụ huynh tham gia hỗ trợ tại ngày hội bóng đá vui huyện Nam Đông

Vai trò của Phòng giáo dục không những là quan tâm hỗ trợ thêm kinh phí để các trường sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất mà còn là cầu nối cho các câu lạc bộ trong trương trình Câu lạc bộ kết nghĩa hoặc giới thiệu các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp để các CLB kết nối tìm nguồn tài trợ. Đồng thời, PGD huyện Nam Đông còn tổ chức học tập, tham quan, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau cho các CLB và hỗ trợ các đơn vị trong việc điều động nhân sự giúp đỡ cho các đơn vị bạn khi có yêu cầu.

2. Đối với trường THCS Huỳnh Đình Túc, CLB tập trung khai thác nguồn nhân lực từ đội ngũ học sinh cũ. Sau khi các em được tham gia tập huấn, Ban chủ nhiệm CLB hướng dẫn cho các em tham gia lãnh đạo trực tiếp các sự kiện ở trường như Giải bóng đá, Trường học bóng đá, Ngày hội bóng đá vui hay các hoạt động kỹ năng sống.

DSC05416

Cô Hoàng Ngọc Yến trình bày mô hình bền vững của trường Huỳnh Đình Túc tại Hội nghị

Trường giữ kênh liên lạc với các em qua số điện thoại và các trang mạng xã hội để kêu gọi sự hỗ trợ khi có hoạt động. Dần dần, các em tự thành lập cho mình một CLB riêng và đặt tên là “CLB TNV Bóng đá Na Uy”. Tại CLB này, các bạn tự phân công nhóm trưởng, nhóm phó và tự điều hành mọi hoạt động như phân công bạn làm trọng tài, huấn luyện viên, bình luận viên; tổ chức trò chơi trong giờ giải lao; phân công các bạn vào các nội dung mà CLB đưa ra; phân công các bạn đến hỗ trợ kẻ sân, trang trí, in tài liệu…. Những hoạt động lớn cần huy động nhiều nhân lực thì BCN CLB sẽ liên hệ các bạn trước để chọn ngày, hoặc chọn vào ngày thứ bảy, chủ nhật hoặc dịp hè, lúc mà các bạn TNV có thời gian rảnh nhiều.

3. Và với mô hình của trường Tiểu học Điền Lộc, đây là CLB vận dụng mô hình thu hút tình nguyện viên là phụ huynh học sinh. CLB đã phối hợp với BCH Hội cha mẹ học sinh đứng ra kêu gọi sự chung tay của phụ huynh trong việc duy trì và tổ chức các hoạt động để tạo điều kiện cho các em có một sân chơi bổ ích. Nhà trường lồng ghép các nội dung vào “Hội nghị cha mẹ học sinh” đầu năm để tuyên truyền, nhấn mạnh về lợi ích khi CLB được thành lập, khi các em được tham gia các hoạt động vui chơi. Với nhiều sự nỗ lực của BCN CLB, phần lớn phụ huỵnh đều hiểu được lợi ích khi trực tiếp khi tham gia tại CLB đó là cùng con vui chơi, rèn luyện sức khỏe, giúp con phát triển kỹ năng sống.

IMGP4021

Phụ huynh tham gia giao lưu bóng đá tại Ngày hội bóng đá vui huyện Phong Điền

Mặc dù phần lớn phụ huynh là nông dân làm ruộng, công nhân, thợ xây nên không có nhiều kỹ năng nhưng sau khi được tham gia tập huấn của FFAV phụ huynh đã tham gia tích cực vào công tác chuẩn bị, chuẩn bị nội dung, mua quà phát thưởng cho học sinh và công tác huấn luyện trọng tài trên sân. Cuối ngày hội, BCN CLB cùng các TNV phụ huynh sẽ tổ chức kiểm tra hoạt động gây quỹ, công bố số tiền thu được và danh sách ủng hộ tại trang web của trường hoặc tại Hội nghị phụ huynh theo lớp.

IMGP4154

Với chiến lược thành công như vậy, sau năm 2018, CLB sẽ phát huy hơn nữa vai trò của phụ huynh trong việc tổ chức các hoạt động của CLB và sẽ chuyển dần để Hội cha mẹ học sinh chủ động đứng ra tổ chức cũng như duy trì việc bán hàng gây quỹ và tiếp cận các doanh nghiệp địa phương để bền vững hoạt động cho các em học sinh.
Sau 15 xây dựng và phát triển sân chơi bóng đá cho các em nhỏ, làm việc trực tiếp cùng các CLB, FFAV đã tạo được một nền tảng vững chắc về cả cơ sở vật chất lẫn nhân lực, chuyên môn. Với tinh thần và quyết tâm của không chỉ ba CLB nêu trên trong việc duy trì các hoạt động sau năm 2018, FFAV hi vọng tất cả các CLB sẽ áp dụng và điều chỉnh một cách phù hợp kế hoạch và phương hướng hoạt động để đạt được những kết quả tốt nhất, tiếp tục “đếm nụ cười” các em trong cũng như ngoài sân cỏ.

-------