Bóng đá – không có khoảng cách

Không giống như những mùa Cúp năm trước, năm nay Cúp FFAV không có đoàn quốc tế tham gia nhưng lại chào đón rất nhiều câu lạc bộ bóng đá từ các làng SOS ở tỉnh bạn như Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Bến Tre v..v. Đặc biệt là đội bóng làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ, họ đã lặn lội vượt một chặng đường dài để đến đúng hẹn với Cúp FFAV 2016.

Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ có địa chỉ tại đội 19 xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Đây là lần đầu tiên tham gia Cúp lại đi một quãng đường hơn 1000 km nên khi vừa đặt chân đến sân bóng, các em không thể tránh khỏi bỡ ngỡ vì bầu không khí náo nhiệt của Cúp FFAV; nhưng rồi các em cũng dần hòa mình vào không khí sôi động và cùng đội bạn là Tổ chức trẻ em Rồng Xanh ra sân. Sự hào hứng có chút ngỡ ngàng hiện lên trên từng khuôn mặt cầu thủ cả hai đội.

Thầy Nguyễn Ngọc Nam – phụ trách đội bóng chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi tham gia Cúp FFAV, hoạt động này thực sự rất ý nghĩa. Đội chúng tôi gồm 10 thành viên, các em thuộc U15 đang sinh hoạt tại Làng SOS. Mặc dù đã vượt qua cả chặng đường dài ngàn cây số đến đây nhưng nhìn thấy các em tự tin, có cơ hội vui chơi tại một sân chơi lớn như thế này, đúng là một điều gì đó rất đặc biệt”.

sosdbpvsbluedragon2

Hào hứng trước khi trận đấu bắt đầu 

Tiếp xúc với thầy Nam, chúng tôi được biết, Làng SOS Điện Biên đã thành lập được gần 10 năm, các em thường đến sinh hoạt 3 ngày/tuần. Bên cạnh việc học văn hóa ở trường địa phương, khi đến sinh hoạt tại làng các em được tham gia các hoạt động vui chơi, học tập, rèn luyện các kỹ năng trong cuộc sống. Đây cũng là hoạt động đầu tiên các em được đi xa đến như vậy.

Hào hứng sau ngày thi đấu đầu tiên, em Tòng Thị Na là học sinh lớp 8 tại trường TH & THCS Herman Gmeiner và cũng là thành viên của Đội SOS Điện Biên Phủ tâm sự: “Chưa bao giờ em được tham gia hoạt động lớn như vậy, được đá bóng cùng bạn bè và tham gia các trò chơi thú vị. Đây cũng là lần đầu tiên em vào Huế, em hy vọng sẽ có thật nhiều kỉ niệm đáng nhớ ở đây”.
Khác với đội bạn, đây là lần thứ tư câu lạc bộ Tổ chức trẻ em Rồng Xanh tham gia Cúp FFAV. Đến với Cúp năm nay CLB gồm 2 đội bóng U15 nam và nữ. Thầy Hoàng Quốc Nam chia sẻ: “CLB đã tham gia hoạt động này nhiều lần nhưng lần nào cũng mới lạ và tuyệt vời, bởi vì bản thân tôi cùng các em không hề lo lắng, áp lực bởi thắng thua. Tinh thần chung của CLB khi tham gia Cúp FFAV chính là để các em được thoải mái vui chơi, giao lưu với các đội bạn mà thôi”.

Mùa Cup FFAV 2016 là một hoạt động rất ý nghĩa với Đội Làng SOS Điện Biên Phủ nói riêng và các CLB nói chung. Chúng tôi hy vọng rằng, hoạt động này sẽ phần nào đó giúp các em thêm yêu bóng đá và mạnh dạn, tự tin hơn trong cuộc sống.

Võ Thị Thùy Trang

 

-------