Bóng đá- Kết nối cộng đồng

Ý nghĩa của dự án FFAV được thể hiện rất rõ ngay trong cái tên của mình “Bóng đá cộng đồng”.  Việc kết nối cộng đồng ở đây không chỉ qua những trận đấu bóng đá, qua những trò vận động kĩ năng sống mà còn cả khi mọi người cùng nhau chuẩn bị sân chơi cho các em. Qua đó, những hoạt động của FFAV không chỉ mang các em nhỏ lại gần nhau hơn mà còn là sợi dây kết nối thầy cô, bố mẹ các em và các anh chị là thế hệ học sinh đi trước. Ngày hội bóng đá vui ở Trường THCS Điền Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế là một ví dụ điển hình cho những sự gắn kết đặc biệt này.

DSC02349

Các em hăng say thi đấu bóng đá trong một buổi chiều cuối tuần

Mặc dù chỉ diễn ra trong một buổi chiều song mọi công tác chuẩn bị đều được trường chuẩn bị rất kĩ càng và chu đáo. Các em có cơ hội được chơi bóng đá ở sân bóng rộng của thôn, được chơi các trò chơi kĩ năng sống và các hoạt động Goal dành cho các em nữ. Được sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô, trọng tài và những hướng dẫn viên kĩ năng sống, tất cả các em tham gia đều mang trên gương mặt mình những nụ cười rạng rỡ từ lúc khai mạc cho đến tận khi trên đường về nhà. Và chúng tôi chắc rằng những nụ cười đó sẽ là một phần tươi đẹp hiện diện mãi trong mỗi người các em.

DSC02394

Nụ cười tươi khi được tham gia Ngày hội bóng đá vui

Điều đặc biệt nhất trong Ngày hội bóng đá vui hôm đó chính là sự hiện diện của đội ngũ hỗ trợ với thành phần rất đa dạng. Thầy cô, phụ huynh và các bạn tình nguyện viên là cựu học sinh của trường là những người đứng sau thành công mang lại nụ cười cho các em. Để mang lại sự bền vững cho câu lạc bộ trong thời gian tới, việc phát huy huy động hỗ trợ cho câu lạc bộ là một điều tất yếu. Và nguồn hỗ trợ dễ tiếp cận nhất chính là những người trong cộng đồng của câu lạc bộ.

DSC02189

Phụ huynh các em đóng góp cho Quỹ Câu lạc bộ

Tôi được chứng kiến những trận đấu bóng đá với sự kết hợp thú vị của các em học sinh và bố mẹ mình. Cùng con thi đấu bóng đá, cảm nhận được niềm vui và những phát triển tích cực mà con mình nhận được chính là một bước tiến mới của Trường THCS Điền Hòa nhằm trực tiếp nâng cao nhận thức của phụ huynh về tầm quan trọng của sân chơi này trong sự phát triển toàn diện của các em. Nhờ đó, bố mẹ các em sẽ đóng một vai trò chủ động hơn trong việc kết hợp cùng câu lạc bộ để duy trì công cuộc mang lại nụ cười và đam mê cho các em.

DSC02230

Phụ huynh tham gia thi đấu cùng các em-bước đầu có những sự quan tâm trực tiếp hơn đến hoạt động của CLB

Anh Nguyễn Hoàng Phương, giám đốc Dự án đã chia sẻ cùng bố mẹ các em: “Hôm nay có 21 em học sinh có phụ huynh đến để cùng tham gia hoạt động. Nhưng tôi hi vọng, trong tương lai, con số phụ huynh tham gia hỗ trợ cho những hoạt động ý nghĩa này sẽ không dừng lại ở đây. Các anh chị chắc hẳn đã hiểu hơn về những tác động tích cực của hoạt động của CLB, đã trực tiếp nhìn thấy nụ cười của các em nên tôi muốn nhắn nhủ anh chị một điều rằng: người có thể tiếp tục mang laị sân chơi bổ ích như vậy cho các cháu không ai khác chính là phụ huynh, là bố mẹ các em. ” FFAV sẽ nỗ lực hết sức để trang bị cho nhà trường và Hội phụ huynh những kiến thức và kĩ năng cần thiết để mọi người có thể “tự lực tự cường” trong mọi hoạt động trong tương lai.

DSC02425

Anh Nguyễn Hoàng Phương trò chuyện cùng các phụ huynh và thầy cô trong CLB

Và không chỉ phụ huynh, người có con em được hưởng lợi trực tiếp từ hoạt động tham gia hỗ trợ trong Ngày hội bóng đá vui này, một số lượng lớn các em cựu học sinh cũng đã quay lại và đóng góp rất tích cực cho hoạt động. Các em tham gia trong hoạt động Bán hàng gây quỹ, hướng dẫn các em nhỏ chơi các hoạt động kĩ năng sống và những công việc liên quan khác. Niềm vui của các bạn tình nguyện viên này là niềm vui của sự cống hiến cho cộng đồng, niềm vui được phát triển bản thân qua những hoạt động xã hội.

DSC02222

Các em cựu học sinh tình nguyện hỗ trợ trong hoạt động Bán hàng gây quỹ

Ngày hội đã kết thúc với niềm vui và hi vọng. Sợi dây gắn kết mọi người vì lợi ích của các em đang ngày một bền chặt hơn. FFAV không mong muốn gì hơn là những sân chơi bổ ích cho các em nhỏ và những thành công dự án đã gây dựng trong hơn 14 năm qua sẽ là một phần gì đó tồn tại mãi mãi trong cộng đồng.

Lê Thị Huế

-------