Bóng đá 3- Bóng đá cho hòa bình và chuyển biến xã hội

Bóng đá 3 là một hình thức thi đấu bóng đá đặc biệt được phát triển bởi mạng lưới streetfootballworld nhằm lồng ghép những kĩ năng sống cốt lõi vào mỗi trận đấu đồng thời nâng cao khả năng lãnh đạo cũng như khả năng giải quyết vấn đề cho các bạn trẻ. Các cầu thủ cũng sẽ học được cách giao tiếp, tôn trọng lẫn nhau trong và ngoài sân cỏ.

‘’Bóng đá 3’’ có 3 hiệp: Trao đổi về luật chơi- Đá bóng- Quyết định kết quả trận đấu. Đặc biệt hơn, đây là hình thức thi đấu không có trọng tài mà chỉ có một lãnh đạo trẻ làm người hòa giải nếu có mâu thuẫn 2 đội không tự giải quyết được.

9072836275_2ca9d4bebd_k

Ở hiệp đầu tiên, các cầu thủ sẽ cùng nhau thống nhất những luật chơi mà mình muốn dùng trong trận đấu. Những luật chơi đặc biệt sẽ được đưa vào để giải các vấn đề trong xã hội như tăng cường sự tham gia của phái nữ trong bóng đá bằng cách mỗi bàn thắng do cầu thủ nữ ghi sẽ được tính gấp đôi, xây dựng sự hữu nghị và hòa bình bằng cách cả hai đội cùng ăn mừng khi cầu thủ từ bất kì đội nào ghi bàn thắng,…

Hiệp thứ hai, các cầu thủ sẽ tham gia thi đấu trên sân với hai đội cả nam và nữ. Trong Lễ hội bóng đá Hi vọng năm nay, các đội bóng đến từ cùng một phái đoàn sẽ không thi đấu chung với nhau mà từng cặp nam-nữ sẽ được tách ra và ghép chung với các đội khác. Mỗi đội sẽ có 8 cầu thủ (4 nam- 4 nữ) đến từ 4 phái đoàn từ các tổ chức khác nhau. Việc thành lập đội bóng như vậy sẽ giúp rèn luyện khả năng linh hoạt và ứng biến cho các cầu thủ, thi đấu chung một đội còn giúp tăng cường sự giao lưu, tình hữu nghị giữa các đất nước và nền văn hóa khác nhau trên thế giới.

Hiệp cuối cùng là lúc các cầu thủ cùng nhau quyết định kết quả của trận đấu. Cả hai đội có thể tặng điểm ”fair play” cho nhau dựa trên những gì diễn ra trong trận đấu, điểm “fair play” sẽ được tính như điểm bàn thắng trong kết quả cuối cùng.

IMG_7300

Với mục đích dùng thể thao, đặc biệt là bóng đá, như là một công cụ để mang đến những chuyển biến tốt đẹp cho xã hội, “Bóng đá 3” là một cách thức quảng bá thú vị, mới lạ và ý nghĩa. Hình thức này cũng không khó để chúng ta áp dụng trong bất cứ điều kiện hay hoạt động thể thao nào.

-------