Bình đẳng và tự tin

Ngày hội bóng đá vui đã tạo sân chơi bình đẳng và giúp nhóm trẻ thiệt thòi từ các trung tâm bảo trợ xã hội, khu tái định cư nâng cao năng lực cũng như tìm lấy sự tự tin cho bản thân.

Tự tin thể hiện chính mình

Ngày hội bóng đá vui dành cho nhóm trẻ thiệt thòi đã quy tụ hơn 430 em từ 9 Trung tâm bảo trợ xã hội, 8 khu tái định cư trên toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đến tham dự trong ngày 12/8. Ở ngày hội này, các em được tham gia song song các hoạt động bóng đá và hoạt động trau dồi kỹ năng sống.

Ở hoạt động bóng đá, có tất cả 10 sân, các em nam nữ cùng nhau thi đấu. Dự án bóng đá cộng đồng tại Việt Nam không đặt nặng tính thắng thua, kết thúc ngày hội không có giải nhất, nhì hay ba mà tất cả các em là người chiến thắng. Bởi vậy, mỗi đội ra sân có 10 em, trong đó 5 em đá hiệp 1 còn 5 em đá hiệp 2. Tất cả đội bóng đều chơi với số lượng như nhau để tạo ra sân chơi công bằng, giảm đi tính thắng thua, tạo cho các em sự trải nghiệm, vui vẻ với bạn bè.

IMGP3710

 

Bên cạnh hoạt động bóng đá, có 5 trại kỹ năng sống khác nhau được tổ chức. Trại đầu tiên là Gian hàng gây quỹ, một số CLB như An Tây, Hope Center hay Hải Đăng mang sản phẩm tự làm để gây quỹ. Ở trại FFAV Got Talent, các em được thoải mái thể hiện năng khiếu của chính mình như hát, nhảy múa, kể chuyện,…

IMGP3745

Trại Trò chơi dân gian khơi gợi lại những trò chơi thời tuổi thơ để giúp các em không bị lãng quên quá khứ. Tiếp đó, trại kỹ thuật với bóng tạo điều kiện cho các em có nhiều bài tập tương tác, phát triển kỹ năng chơi bóng nhiều hơn.

paint

Đặc biệt, ở trại Goal là trại dành riêng cho các em nữ, Dự án FFAV rất chú trọng đến việc nâng cao năng lực cho các em. Chương trình Goal trang bị cho các bé gái vị thành niên sự tự tin, kiến thức và kỹ năng cần thiết thông qua sự kết hợp giữa thể thao và đào tạo kỹ năng sống để giúp các em trở thành trụ cột không thể thiếu trong gia đình, cộng đồng và xã hội. Do đó, trại này đòi hỏi có sự tương tác, giao tiếp giữa người tổ chức hoạt động với các em; tạo không khí thoải mái để các em chia sẻ mọi tâm tư, nguyện vọng; trao đổi nhiều thông tin cần thiết như kỹ năng bảo vệ chính mình, kỹ năng chăm sóc vệ sinh cơ thể, quản lý tài chính hay tự hào làm con gái, không có tự ti. Đây là điểm nhấn quan trọng trong ngày hội bóng đá vui bởi các em có sự thiệt thòi nhất định.

Cách bố trí các trại ở không gian yên tĩnh giúp các em có thêm sự tự tin, thể hiện hết năng khiếu cũng như thổ lộ tâm tư, nguyện vọng của bản thân.

IMGP3952

Mong muốn có thêm nhiều sân chơi bổ ích

Sau một ngày tham gia các hoạt động của Ngày hội bóng đá vui, những giọt mồ hôi lăn trên trán nhưng không vì thế mà giảm đi sự hứng khởi, vui tươi từ các em. Vừa mới bước ra từ Trại Goal, em Tôn Nữ Thị Cúc, Trung tâm bảo trợ xã hội An Tây hồ hởi: “Trước đây vẫn có người chia sẻ về cách tiết kiệm tiền, phân bố thời gian cho hợp lý hay những câu chuyện của con gái, nhất là với lứa tuổi mới lớn. Tuy vậy, chỉ khi đến với Ngày hội bóng đá vui, em mới được chỉ bảo tận tình, được chia sẻ và hiểu ra nhiều hơn những vấn đề cần thiết đó. Đó sẽ là hành trang quý báu để em bước vào đời khi qua ngưỡng cửa tuổi 18.”

Trong khi đó, ngay khi lọt lòng, em Trần Văn Mạnh Quý (12 tuổi), Trung tâm giáo dục hướng nghiệp trẻ em mù Hương Long Em không nhìn thấy ánh sáng cuộc đời. Thế nhưng, không vì thế mà cuộc sống của em thiếu đi màu hồng. Quý vẫn rất lạc quan, dùng lời ca tiếng hát để thêm yêu đời. Giọng ca trong trẻo nhưng trong đó chứa đầy nghị lực sống, Quý tự tin thể hiện ca khác “Huế thương” trong sự trầm trồ khen ngợi của mọi người. “Đến với Ngày hội bóng đá vui, em có thể thể hiện được tài năng ca hát của mình. Những hoạt động như thế này với chúng em rất quý báu. Em rất mong các hoạt động như thế này sẽ diễn ra nhiều hơn nữa”, Mạnh Quý mong mỏi.

20170812_092422

Hoạt động ngày hội bóng đá vui dành cho nhóm trẻ thiệt thòi ngày hôm nay có sự tài trợ kinh phí từ Quỹ trẻ em của Liên đoàn Bóng đá Châu Ân (UEFA Children’s Foundation) và dự án Bóng đá cho Hy vọng (FIFA Football for Hope). Điều này đã cho thấy, ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình Ngày hội bóng đá vui cho những em bị thiệt thòi đã lan tỏa đến hàng triệu trái tim trên thế giới. Nguồn quỹ từ UEFA Children’s Foundation và FIFA Football for Hope là sự ghi nhận cho tính hiệu quả của chương trình.

IMG                                                                                                     

“Hàng năm chúng tôi tổ chức nhiều sự kiện lớn nhỏ khác nhau. Ngoài sự kiện mang quy mô cấp tỉnh thì các hoạt động quan trọng hơn được tổ chức khắp nơi ở các huyện, thị xã, trung tâm bảo trợ, khu tái định cư. Đó mới là cơ sở bền vững để phát triển các kỹ năng và tạo sân chơi cho các em.

Riêng với Ngày hội bóng đá vui ngày hôm nay dành cho đối tượng đặc biệt, chúng tôi hy vọng sự chung tay của toàn thể xã hội để có thể tạo sân chơi thường niên cho các em”, ông Nguyễn Hoàng Phương, Giám đốc Dự án FFAV bày tỏ.

Trần Khánh-CTV Bóng đá Cộng đồng tại Việt Nam

-------