Bí quyết giúp trường TH Hương Toàn 2 tự chủ kinh phí hoạt động

Tận dụng các mối quan hệ sẵn có, đặc biệt là dựa vào tiềm lực vô hạn của phụ huynh. Bên cạnh đó, công khai, minh bạch về tài chính là mấu chốt giúp trường TH Hương Toàn 2 (Hương Trà, Thừa Thiên Huế) tự chủ kinh phí hoạt động.

8248163701_951fb79ed6_o

Từ không thành có

Tháng 10/2012, khi đang công tác ở Hương Xuân, thầy Nguyễn Xuân Lựa, Hiệu trưởng trường TH Hương Toàn 2 thấy mô hình hoạt động bóng đá phong trào do FFAV tổ chức, quản lý của CLB ở đó rất thiết thực và cần thiết cho học sinh. Từ đó, trong đầu thầy nảy ra ý tưởng sẽ đưa mô hình này về với trường TH Hương Toàn 2.

Đầu tiên, thầy Lựa họp bàn với phụ huynh. Thầy bảo rằng, tại sao các cháu ở Hương Xuân có sân chơi thiết thực, bổ ích như vậy mà ở mình các cháu không được chơi. Thế là, thầy trực tiếp xin CLB ở Hương Xuân cầu môn cũ rồi dựa vào các mối quan hệ, xin thêm bóng cùng một số trang thiết bị về để tự thành lập CLB.

Sau thời gian ngắn hoạt động, cảm thấy sự cần thiết của việc gia nhập “ngôi nhà chung” FFAV để có thể hưởng nhiều sự trợ giúp của dự án, nhất là về kinh phí, trang thiết bị và đào tạo con người, thầy Lựa đã viết đơn xin gia nhập. Đến năm 2013, trường được vào ngôi nhà chung của FFAV.

Luôn vận động không ngừng để đổi mới và duy trì một cách bền vững, từ đây, thầy nảy sinh ra những ý tưởng táo bạo để kiếm thêm nguồn kinh phí cho CLB. Nhận thức tầm quan trọng của phụ huynh, mỗi khi CLB sinh hoạt hay các hoạt động của cụm, thầy luôn mời phụ huynh đồng hành rồi trao đổi ý kiến. Trong đó, vấn đề được nhấn mạnh là làm sao huy động nguồn kinh phí để CLB có thể hoạt động vững mạnh, bớt lệ thuộc vào kinh phí từ FFAV tài trợ.

DSC00436

Thầy Nguyễn Xuân Lựa (mũ đen) cùng các thầy cô, học sinh trường Tiểu học Hương Toàn 2

Bên cạnh đó, thầy cũng phổ biến với mọi thành viên trong trường tận dụng các mối quan hệ cá nhân. Chẳng hạn như gia đình của giáo viên có người là chủ doanh nghiệp. Rồi sau đó trò chuyện, giãi bày tâm tư. Bởi lẽ, thầy Lựa xác định rằng: “CLB không thể với tới các công ty mà chỉ có thể với tới được các doanh nghiệp nhỏ, thân cận với mình. Qua những buổi liên hoan hay trao đổi, nhận thấy ý nghĩa cũng như sân chơi mà các con em họ được hưởng, mọi người bằng lòng hỗ trợ”.

Ngay trong năm đầu tiên khi chưa là thành viên của FFAV, thầy Lựa đã huy động được 700.000 đồng để ra mắt CLB. Sang năm 2013, số tiền vận động được từ phụ huynh là 1.330.000 đồng. Con số đó cứ tăng theo từng năm. Và đến năm 2016, CLB đã huy động được 13.250.000 đồng từ các mạnh thường quân cũng như phụ huynh. Thậm chí, nguồn quỹ hoạt động năm 2016 còn dư đến 4.270.000 đồng để tiếp tục cho các hoạt động năm 2017. Từ sự tự chủ kinh phí và có nguồn lực dồi dào, CLB không chỉ trông chờ các hoạt động của FFAV mà còn tự đứng ra tổ chức. Năm 2017, CLB đã thực hiện hai chuyến đi giao lưu đến CLB ở Phú Mậu (Phú Vang) và lên Nam Đông. Mục đích của chuyến đi là giúp các em học sinh vừa vui chơi, vừa học tập để mở mang tầm mắt. Mới đây, CLB đã tổ chức giao lưu với hai CLB Phú Mậu và Hương Toàn 3.

IMG_8321

Phát biểu tại giải bóng đá giao lưu các câu lạc bộ vào 15/10/2017

“Chúng tôi huy động từ nhiều nguồn khác nhau. Đó là từ mạnh thường quân, doanh nghiệp thân cận của các thành viên trong trường, huy động phụ huynh và lấy từ 1/3 của định mức đồ dùng dạy và học. Đến nay, tôi có thể khẳng định, CLB trường TH Hương Toàn 2 đã tự chủ kinh phí để hoạt động”, thầy Lựa hồ hởi chia sẻ.

Từ con số không ban đầu, bây giờ, CLB Hương Toàn 2 đã có tất cả để duy trì sự hoạt động bền vững cho CLB.

Tạo niềm tin với doanh nghiệp

Trong quá trình hình thành và phát triển, CLB dựa vào sự hỗ trợ rất lớn từ các mạnh thường quân. Thế nhưng, đó là vấn đề không hề đơn giản. “Khó khăn lớn nhất là tiếp cận với doanh nghiệp. Nếu không có uy tín thì rất khó để tiếp cận. Chẳng hạn, khi tôi gặp người bạn là chủ doanh nghiệp may mặc. Anh bạn hứa hỗ trợ CLB 10 triệu đồng. Rồi tới ngày hẹn, tôi qua. Trùng hợp khi thời gian đó, cũng có doanh nghiệp hẹn nên chưa thể đến đúng lịch hẹn với anh bạn kia. Sau đó, vì một lý do nào đó, anh ấy xin phép gác lại. Điều này để thấy rằng, cần phải tận dụng thời cơ”, thầy Lựa kể lại.

fundraisingws-37

Thầy chia sẻ kinh nghiệm cùng mọi người trong một hội thảo gây quỹ

Để tạo niềm tin cũng như lợi ích cho các doanh nghiệp, thầy Lựa cho hay, đối với một số doanh nghiệp, chúng tôi quảng bá hình ảnh, logo của họ trên facebook của trường cũng như trên trang phục của CLB. Bên cạnh đó, chúng tôi công khai, minh bạch tài chính. Sau một sự kiện gì đó phải cảm ơn liền, mình làm việc gì đó thì phải báo họ họ biết, thông tin lại số tiền của họ mình đã làm được những việc cụ thể như thế nào.

Phụ huynh là nguồn tài sản vô tận

Xác định tầm quan trọng từ các doanh nghiệp song mấu chốt vẫn nằm ở sự hỗ trợ của phụ huynh. “Phụ huynh là tài sản không thể bỏ qua được. Đây là nguồn mang tính ổn định và bền vững, vô tận. Mình làm được cho con họ thì họ sẽ đáp ứng lại cho mình”, thầy Lựa cho hay.

Theo đó, ở một số hoạt động, chính phụ huynh cùng con em là chủ thể của hoạt động đó. Ví dụ như buổi giao lưu ngày 15/10, có 4 phụ huynh trực tiếp làm trọng tài, phụ huynh bán hàng gây quỹ và phối hợp với CLB tổ chức sự kiện. Chính phụ huynh là người đứng ra kêu gọi, vận động các phụ huynh khác cùng hỗ trợ CLB, như lời hội trưởng hội PHHS phát động trong buổi giao lưu bóng đá “Đây là ngày Hội giao lưu với sân chơi bổ ích để các em vui chơi nhiệt tình, đoàn kết. Chúng ta nên cổ vũ và cùng vui chơi hết mình cùng các em. Tôi mong quý vị đại biểu, quý bậc phụ huynh và các mạnh thường quân tiếp tục ủng hộ vật chất lẫn tinh thần để các em có cơ hội vui chơi và rèn luyện sức khỏe, học tập tốt”

Nhận được nhiều nguồn hỗ trợ thì ngược lại phần tài chính cần được công khai, minh bạch với phụ huynh. “Mua kẹo bánh, sách vở,… để làm quà thì chúng tôi mua tại phụ huynh để họ biết rõ tiền mình mua đúng như thế. Mua trên Huế thì có lãi nhưng sẽ khiến niềm tin không lớn. Cần xây dựng niềm tin nơi phụ huynh. Đó là luồng thông tin quan trọng. Họ là những tuyên truyền viên, tạo ra mạch thông tin chính xác nhất cho CLB”, thầy Lựa bày tỏ.

Hay như trong những cuộc đi chơi về, câu trả lời xác đáng là con họ trả lời cho họ được cái gì chứ không bằng giấy tờ. Minh chứng là con em về kể lể mọi chuyện và thấy hiệu quả của CLB mang lại.

IMGP4550

Thầy Lựa cùng cuốn “sổ vàng” Câu lạc bộ

Không chỉ dừng lại ở đó, tham vọng của CLB Hương Toàn 2 là nâng cấp cơ sở vật chất, tổ chức thêm nhiều sự kiện và hoạt động cho CLB trong thời gian sắp tới. “Muốn duy trì thì phải tận dụng nhiều nguồn. Trong đó, phụ huynh là nguồn lực bền vững để hỗ trợ cho hoạt động CLB”, thầy Lựa đúc kết.

Danh sách các doanh nghiệp, mạnh thường quân tham gia hỗ trợ cho CLB Hương Toàn 2 trong 5 năm qua:

-Hội phụ huynh học sinh trường TH Hương Toàn 2

-Các phụ huynh, học sinh tự nguyện đóng góp

-Cô Hà Thị Sông Hương: 3.000.000 đồng (trang phục thi đấu)

-Nhôm kính Quang Thông: 3.000.000 năm 2016

-Cty TNHH MTV sản xuất tinh dầu Kim Vui: 500.000 đồng năm 2016

-Bà Nguyễn Thị Lan (thôn Giáp Trung, xã Hương Toàn): 1.000.000 đồng năm 2017

-Bạn của cô Hà Thị Sông Hương ở TP Hồ Chí Minh: 2.000.000 đồng năm 2017

-Ông Nguyễn Xuân Lộc (thôn An Thuận, xã Hương Toàn): 500.000 đồng năm 2017

-Nhôm kính Quang Thông: 3.000.000 đồng năm 2017

-CBGV – NV trường TH Hương Toàn 2: 1.070.000 đồng năm 2017.

-------