Câu chuyện của Ánh và Hoàng

Lần trước, chúng ta đã có cơ hội biết đến câu chuyện của em Hường và Dự đến từ CLB Bóng đá Hải Đăng thuộc Trung tâm BTTE Xuân Phú. Trong bài viết lần này, hãy cùng gặp gỡ em Lê Thị Ngọc Ánh và Trương Đình Hoàng, 2 cầu thủ còn lại trong phái đoàn FFAV tham dự Lễ hội “Bóng đá hi vọng” tại Nga vào tháng 6 năm nay. Cả bốn em đều có xuất phát điểm là những em nhỏ thuộc đối tượng thiệt thòi, không được lớn lên với những điều kiện tốt như bạn bè cùng trang lứa. Trung tâm BTTE Xuân Phú như là gia đình thứ hai của các em, nơi các em được chăm sóc, dạy dỗ, vui chơi và phát triển đúng với lứa tuổi của mình.

Em Ánh lớn lên cùng với bố mẹ và chị gái. Khó khăn nối tiếp khó khăn ập đến gia đình nhỏ của em khi không lâu sau khi trận lũ lịch sử năm 1999 cuốn trôi tất cả của gia đình, mẹ Ánh lại không may qua đời vì bị sét đánh khi đang làm việc ở đồng ruộng. Chị em mới mười sáu tuổi đã phải nghỉ học để kiếm tiền phụ giúp gia đình, Ánh thì ngoài giờ học phải ra đồng làm ruộng với bố. Cuộc sống quá vất vả và khó khăn đối với gia đình em. Em Ánh sau này may mắn được nhận vào Trung tâm BTTE Xuân Phú, được sống và học tập cùng bạn bè và thầy cô ở đây.

Tuổi thơ em Hoàng rất bất hạnh khi em đã tận mắt chứng kiến sự ra đi đầy đau đớn của bố mình. Bố em mắc hội chứng thần kinh từ lúc đi lính về. Và khi bệnh tình ngày một nặng hơn, trong khi không kiểm soát được bản thân, bố em đã tự đổ dầu và đốt cháy mình. Bố em Hoàng ra đi sau 6 tháng đau đớn với những vết bỏng nặng. Em Hoàng tâm sự: “Những kí ức đau buồn đó về bố mãi mãi em không thể nào quên được. Sau khi bố mất, mẹ em phải bán ngôi nhà để trả nợ, mọi người tối đến lại phải ra gầm cầu, ra chợ để ngủ.” Sau một thời gian, mẹ em quyết định đi xa làm ăn, em Hoàng về ở với bà ngoại, được bà cố gắng bán bánh nậm, bánh lọc để cho em đi học. ít lâu sau, khi hoàn cảnh của em được Trung tâm BTTE Xuân Phú biết đến, em đã được nhận vào ngôi nhà chung này.

T-P (Dự-Hoàng-Hường-Ánh)

Từ trái sang phải: Dự-Hoàng-Hường-Ánh

Sau khi được nhận nuôi và sinh hoạt tại Trung tâm, cả hai em đều rất cố gắng học tập và rèn luyện bản thân để trở thành người có ích cho xã hội. Ngoài học tập tốt, các em còn tích cực tham gia các hoạt động thể thao ở trung tâm và trường lớp như bóng đá, bơi lội, đánh đàn, hội họa. Các em đều có niềm yêu thích đặc biệt với bóng đá. Em Ánh chia sẻ: “Bóng đá là môn thể thao rất dễ chơi đối với chúng em. Chiều nào đi học về là mấy đứa em tụ tập lại đá bóng ở sân rất vui vẻ. Bây giờ Trung tâm đã có sân cỏ mới, chơi cũng không còn đau chân như hồi trước nữa.” Em Hoàng cũng thường xuyên tham gia vào đội bóng của lớp, em chia sẻ với chúng tôi về sự khác nhau giữa bóng đá cạnh tranh ở lớp và bóng đá không cạnh tranh khi sinh hoạt cùng mọi người: “Khi ở trường có các giải bóng đá giữa các khối lớp với nhau, em cùng các bạn tập luyện rất hăng say với mong muốn giành chiến thắng. Nhưng khi đá bóng cùng các bạn ở Trung tâm hoặc tham gia các ngày hội bóng đá vui do FFAV tổ chức, chúng em tham gia với tinh thần rất thoải mái, miễn là được cùng các bạn vui chơi, thắng thua không còn là vấn đề nữa.”

Chia sẻ về niềm vui khi có cơ hội tham gia Lễ hội “Bóng đá Hi vọng” năm nay, các em không giấu được nét hào hứng cực độ trên khuôn mặt: “Khi được các cô báo tin chúng em chuẩn bị được đi Nga, em đã không tin được vào tai mình và nhảy vòng tròn vì quá vui cùng các bạn sau đó.” Em Hường chia sẻ. Em Ánh thì rất thích thú khi biết được mình cùng các bạn sẽ được dạy thêm Tiếng Anh và phong tục tập quán của nước Nga để chuẩn bị cho chuyến đi: “Bóng đá giúp chúng em tự tin và hòa đồng hơn khi giao tiếp cùng bạn bè. Bây giờ bóng đá còn giúp chúng em có cơ hội giao lưu cùng bạn bè quốc tế và học tập thêm nhiều điều hay, nhiều kiến thức bổ trợ cho tương lai.” Em Hoàng và Dự còn rất mong được chụp ảnh cùng và xin chữ kí của các cầu thủ nổi tiếng như Messi, Ronaldo.

Hi vọng các em sẽ cố gắng học tập tốt và trau dồi các kĩ năng cần thiết trong thời gian sắp tới để tham gia Lễ hội  và có những trải nghiệm quý báu cùng những người bạn bóng đá trên thế giới. Đây sẽ là bước đệm quan trọng để các em vượt qua được hoàn cảnh của mình và trở thành những đại sứ trẻ đại diện cho sự cố gắng bền bỉ của Việt Nam, đồng thời truyền cảm hứng cho những người bạn khác đang trải qua những khó khăn như các em đã từng.

Lê Thị Huế

-------